Chiến dịch gây quỹ "Cánh Diều Hy Vọng, Hè 2024"

Các loại ung thư máu

Ung thư máu gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy. Quá trình điều trị bệnh phức tạp, tốn kém, có tỷ lệ tử vong cao. Theo Webmd, bệnh xảy ra do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào, chúng sẽ nhân lên rất nhanh. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường tiếp theo. Ung thư máu là bệnh phổ biến ở trẻ em, bệnh chia thành nhiều loại khác nhau.

Bệnh bạch cầu 

Bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến các tế bào máu trắng. Đây là tế bào có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Bệnh phổ biến ở người lớn hơn trẻ em. Dưới đây là 4 dạng bạch cầu thông thường: 

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (ALL): Đây là bệnh lý liên quan trực tiếp đến các tế bào bạch cầu dòng lympho, có xu hướng diễn tiến chậm trong nhiều năm. Loại bệnh bạch cầu phổ biến ở người lớn. Tiền sử gia đình có người mắc ung thư máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đối tượng tiếp xúc với mức độ phóng xạ cao có thể có nhiều khả năng phát triển ALL. 

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Ban đầu, các triệu chứng chưa rõ ràng, theo thời gian các dấu hiệu bệnh sẽ trở nên nặng dần. Tuy nhiên, có người mắc bệnh bạch cầu mãn tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào, họ chỉ phát hiện khi thực hiện xét nghiệm máu do tình cờ đi khám vì lý do bệnh khác.

Sưng hạch bạch huyết, chảy máu, sốt, giảm cân đột ngột... có thể là dấu hiệu ung thư máu.

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào Lympho (CLL): Là một bệnh lý ác tính của hệ tạo máu liên quan trực tiếp đến các tế bào bạch cầu dòng lympho. Sau khi tìm hiểu tiền sử bệnh, biểu hiện lâm sàng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán tình trạng, tìm kiếm các phương pháp điều trị. 

Bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML): Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể tử vong chỉ trong vòng vài tuần đến vài tháng. Nếu để lâu không can thiệp điều trị, các tế bào ung thư có thể lan ra một số cơ quan khác trong cơ thể như gan, lách, hạch, hệ thần kinh trung ương... 

Lymphoma

Lymphoma là một loại ung thư máu có ảnh hưởng lớn đến hệ bạch huyết - một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và một số bệnh tật khác.

Khi có u lympho nghĩa là cơ thể đã sản sinh quá mức các tế bào lympho một cách vô tổ chức, các tế bào lympho này tồn tại lâu gây nên tình trạng quá tải, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lymphoma có thể phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách, các cơ quan khác.

Đa u tủy 

Đây là một bệnh ung thư máu liên quan đến các tế bào plasma. Tế bào plasma này được tìm thấy trong tủy xương, tạo ra các kháng thể giúp chống lại sự nhiễm trùng cho cơ thể. Trong đa u tủy, số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma tập trung trong tủy xương gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.