Ý nghĩa của cuộc sống không dành cho những người chỉ biết "phó mặc cho số phận", muốn hạnh phúc hãy đi tìm

Đăng bởi Gabriel Nguyễn

31/07/2020 12:58

Theo Devon Andre: “Những người sống có mục đích thường hạnh phúc”, bài viết được đăng trên tờ The Epoch Times với nội dung như sau.

Hãy tự đặt một vài câu hỏi cho bản thân mình, chẳng hạn như: “Tại sao mình lại ở đây, tại sao mình lại chọn con đường này?”, nếu bạn có câu trả lời rõ ràng cho mình, đồng nghĩa với việc bạn đang có một cuộc sống hạnh phúc và tràn đầy cảm hứng hơn bất cứ ai đấy.

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân đến khi bạn tìm được câu trả lời cuối cùng thì thôi (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu mới cho thấy những người tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của mình có sức khỏe về thể chất và tinh thần tốt hơn so với những người đang băn khoăn tìm kiếm mục tiêu.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Sức khoẻ Lão khoa tại Đại học Y khoa California cho thấy, những người sống có mục đích thường có trải nghiệm sức khỏe tốt hơn: sức khoẻ, tuổi thọ, tâm trạng, mối quan hệ tốt hơn và hiệu suất tinh thần được cải thiện.

Trong đó, hơn 1.000 người từ nhiều độ tuổi khác nhau đã diền vào bảng câu hỏi để đánh giá về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Kết quả cho thấy, những người lớn tuổi thì đang phải vất vả vật lộn với việc nghỉ hưu, mất bè bạn và người thân, họ đang tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống cho mình, vì thế giới họ đang sống đang thay đổi quá nhanh.

Mọi thay đổi diễn ra tưởng chậm nhưng nhanh không tưởng (Ảnh minh họa)

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu lưu ý mối quan hệ hình chữ U giữa ý nghĩa cuộc đời và tuổi tác. Mọi người thường tìm kiếm mục tiêu sống trong phần đầu của cuộc đời (những năm 20) sau đó ít hơn khi họ trưởng thành (hơn 30 tuổi) nhưng quay lại tìm kiếm khi họ già đi.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao ý nghĩa sống lại đóng một vai trò quan trọng như vậy đối với sức khỏe và tinh thần như vậy và nó liên quan gì đến sự căng thẳng? Thiếu mục đích có thể dẫn đến sợ hãi và lo lắng về những biến cố xảy ra tiếp theo, hoặc về vị trí của bạn trong xã hội. Đổi lại, căng thẳng này có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất như ngủ kém, nhiễm trùng, tăng huyết áp và các tình trạng khác liên quan đến căng thẳng và lo lắng.

Việc người già cả băn khoăn về mục đích của cuộc đời là rất phổ biến. Những mục tiêu sống ban đầu gắn liền với sự nghiệp, gia đình, bạn bè theo năm tháng có thể không còn phù hợp nữa. Nghỉ hưu được coi như kết thúc sự nghiệp và con cái có thể đã chuyển đi để bắt đầu cuộc sống mới của riêng mình. Gia đình và bạn bè, mọi khi là trung tâm của cuộc sống hàng ngày, có thể đã qua đời hoặc chuyển đi. Những thay đổi này có thể khiến một người băn khoăn liệu mục đích sống là gì.

Mục địch sống rõ ràng giúp bạn khỏe mạnh hơn về thể chất lẫn tinh thần (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống của mình sau khi mọi thứ trở nên khó khăn, một cách để bắt đầu là chấp nhận những điều trong cuộc sống mà bạn không thể thay đổi. Từ đó, bắt đầu tập trung vào những điều mà bạn có thể làm để khiến bản thân hạnh phúc và có ích với người khác.

Ví dụ như tham gia một câu lạc bộ tình nguyện, lên kế hoạch nghỉ hưu hoặc làm việc theo sở thích. Nếu bạn gặp khó khăn để tự mình nghĩ ra một giải pháp, hãy cân nhắc việc trò chuyện với một người bạn thân.

“Làn sóng xanh”: Nhiều nỗ lực đổi mới nhưng… thật khó “Làn sóng xanh”: Nhiều nỗ lực đổi mới nhưng… thật khó

Hơn 20 năm là một thời gian không hề ngắn đối với một giải thưởng âm nhạc của Việt Nam. Ký ức về bảng xếp hạng “Làn sóng xanh” năm nào vẫn còn nguyên vẹn trong lòng những người...

Gabriel Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết "Ý nghĩa của cuộc sống không dành cho những người chỉ biết "phó mặc cho số phận", muốn hạnh phúc hãy đi tìm" tại chuyên mục TRẢI NGHIỆM. Sống Khoẻ Plus luôn trân quý những bài viết bạn gửi về. Mọi bài vở, góp ý xin gửi về email: bandoc.songkhoeplus@gmail.com hoặc gọi hotline: 0981 040 740.