CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Việt Nam là 1 trong những nước sử dụng phương thức thanh toán điện tử cao nhất

Theo Vinh Nguyên/DN+

Theo thống kê, Philippines, Ấn Độ, Úc, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaixia lần lượt là những nước ở khu vực Đông Nam Á ghi nhận tỷ lệ người lần đầu sử dụng phương thức thanh toán điện tử cao nhất.

Thông tin tại tọa đàm trực tuyến mới đây với chủ đề “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” do hãng bảo mật lớn nhất thế giới Kaspersky cho biết, xu hướng sử dụng ví điện tử và dịch vụ ngân hàng di động trong khu vực đang theo sát việc sử dụng tiền mặt, nhưng có thể sẽ không kéo dài.

Trong đó, Philippines ghi nhận tỷ lệ người lần đầu sử dụng phương thức thanh toán điện tử cao nhất ở mức 37%, tiếp theo là Ấn Độ (23%), Úc (15%), Việt Nam (14%), Indonesia (13%), Thái Lan (13%) và Malaysia (9%). Trong khi đó, tỷ lệ này ở Trung Quốc là chỉ 5% và Hàn Quốc là 9%.

thanh-toan-dien-tu-songkhoeplus-1635464117.jpg

Thanh toán điện tử (trực tuyến) được nhiều nước sử dụng, nhất là trong thời kỳ Covid-19. Ảnh: T.L

Báo cáo này của Kaspersky đã nghiên cứu sự tương tác của người dùng trong khu vực với các phương thức thanh toán trực tuyến hiện có tại đây, và xem xét thái độ của họ đối với các phương thức.

Theo báo cáo, khoảng 90% trong số những người châu Á được hỏi đã sử dụng ứng dụng thanh toán di động ít nhất một lần trong 12 tháng qua. Điều đó khẳng định sự bùng nổ của công nghệ Fintech trong khu vực; 15% trong số đó mới bắt đầu sử dụng các nền tảng này sau đại dịch.

Kaspersky khu vực APAC thông tin rằng: Một trong những phát hiện quan trọng của nghiên cứu là phần lớn (90%) những người châu Á được hỏi đã sử dụng ứng dụng thanh toán di động ít nhất một lần trong 12 tháng qua, khẳng định sự bùng nổ của công nghệ fintech trong khu vực. 15% trong số đó mới bắt đầu sử dụng các nền tảng này sau đại dịch.

Những người tham gia khảo sát cũng nói rằng, các nền tảng này giúp họ thanh toán trong thời gian giãn cách xã hội (45%) và đây là cách duy nhất họ có thể thực hiện các giao dịch tiền tệ trong thời gian này (36%).

Người dùng cho rằng, các cổng thanh toán số hiện an toàn hơn so với thời gian trước đại dịch Covid-19 (29%); tỷ lệ người dùng đánh giá cao các ưu đãi và chương trình điểm thưởng từ nhà cung cấp cũng đạt giá trị tương đương.

Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ, nhưng những người mới ứng dụng công nghệ cũng chịu tác động từ bạn bè và người thân (23%) và từ việc chính quyền địa phương (18%) thúc đẩy sử dụng các phương thức thanh toán số.

Khi được hỏi về những băn khoăn lo lắng trước khi sử dụng các ứng dụng thanh toán và ngân hàng di động, những người sử dụng các ứng dụng này lần đầu tiên thừa nhận rằng, họ cảm thấy sợ hãi: bị mất tiền trên mạng (48%) và sợ dữ liệu tài chính của họ bị lưu trữ trên mạng (41%). Khoảng 40% những người tham gia phỏng vấn nói họ không tin tưởng vào tính bảo mật của các nền tảng này.

Hơn 25% người tham gia phỏng vấn cho rằng công nghệ này quá rắc rối, yêu cầu quá nhiều mật khẩu hoặc câu hỏi (26%), trong khi 25% nói rằng thiết bị cá nhân của họ không đủ an toàn.

Theo Vinh Nguyên/DN+
Có thể bạn quan tâm