THUC PHAM TAN VIET SIN
THONG TIN VE COVID-19

Số tiền người gửi tiền được trả khi ngân hàng phá sản

Đăng bởi Huỳnh Đa

17/11/2020 02:03

(Sống Khỏe Plus) - Theo báo cáo chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Nielsen, Việt Nam có đến 78% người chọn hình thức gửi tiền ngân hàng làm cách đầu tư cho những khoản tiền nhàn rỗi. Vậy khi ngân hàng phá sản thì quyền lợi của người gửi sẽ như thế nào?

Việc một tổ chức tín dụng (ngân hàng) bị thua lỗ đi đến phá sản là một hiện tượng bình thường của nền kinh tế, cũng như các doanh nghiệp khác được lập ra, lớn mạnh lên, và phá sản hoặc biến mất đi vào một thời điểm nào đó.

Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng lại có nhiều vai trò khác. Nó không chỉ là nơi nhận tiền gởi của khách hàng, mà có vai trò cung cấp vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo hiểm. Vì thế, khi một tổ chức tín dụng hoặc một ngân hàng lớn phá sản sẽ dẩn theo hiệu ứng dây chuyền. Gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Nhất là đối với những người gửi tiền vào đó để kiếm tiền lãi hàng tháng.

Khi không thực hiện được các phương án phục hồi, sáp nhập, hợp nhất, bán toàn bộ vốn điều lệ, cũng không đủ điều kiện giải thể theo quy định của pháp luật thì các ngân hàng ( tổ chức tín dụng) phải thực hiện phương án phá sản. Khi đó người gửi tiền sẽ có 2 nguồn bồi thường như sau:

   Khoản bồi thường từ bảo hiểm

Theo pháp luật Việt Nam, cụ thể tại Điều 3 Quyết định 21/2017/QĐ-TTg có quy định như sau:

"Điều 3. Hạn mức trả tiền bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75.000.000 đồng (bảy mươi lăm triệu đồng). "

Như vậy, khi ngân hàng phá sản thì bảo hiểm tiền gửi sẽ chi trả bao gồm cả gốc lẫn lãi cho bạn không quá 75.000.000 đồng đối với mọi khoản tiền gửi không cần biết số tiền là bao nhiêu. Mức bồi thường này tương đối là thấp đối với các khoản gửi trong ngân hàng. Vì có những cá nhân gửi vào ngân hàng với số tiền tương đối lớn lên đến hàng trăm triệu đồng, có thể lên đến cả tỷ đồng. Nên mức bồi thường mà bảo hiểm tiền gửi chi trả chỉ như muối bỏ bể.

   Từ hoạt động thanh lý tài sản của ngân hàng

Bên cạnh việc nhận khoản đền bù của bảo hiểm tiền gửi, thì bạn có thể sẽ được nhận tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng phá sản.

Theo quy định, khi ngân hàng phá sản, các tài sản còn lại của ngân hàng đó sẽ được ưu tiên chi trả cho chủ nợ là các khoản vay đặc biệt đầu tiên, tiếp đến là những người gửi tiền, thứ ba là các tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng, đối tượng tiếp theo được xét duyệt chi trả là người sở hữu trái phiếu ngân hàng, thứ năm là các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ và thứ 6 là trả cho cổ đông của ngân hàng phá sản.

Tuy được xếp thứ 2 trong danh sách ưu tiên đền bù từ hoạt động thanh lý tài sản của các tổ chức tín dụng ngân hàng, nhưng rất khó để các bạn có thể nhận tiền tiền từ hoạt động này. Vì khi Ngân hàng, các tổ chức tín dụng phá sản thì đồng nghĩa với việc ngân hàng, các tổ chức tín dụng đó đã mất khả năng chi trả các khoản nợ của mình, số tài sản còn lại là rất ít và có giá trị thấp.

Khoản tiền bạn nhận được từ hoạt động thanh lý tài sản thường là rất ít hoặc có thể là không có.

Làm sao để giảm thiểu rủi ro mất tiền

Trong khi luật còn chưa đầy đủ, chưa rõ ràng thì người gửi tiền nên lưu ý 1 số điều sau để an toàn nhất:

- Chọn ngân hàng uy tín: Đầu tiên để gửi tiết kiệm phải lựa chọn cho mình ngân hàng để “chọn mặt gửi vàng”, tốt nhất là mình nên chọn những ngân hàng mạnh nhất hiện nay mà gửi các mẹ ạ. Có 15 ngân hàng thương mại của Việt Nam được lọt vào danh sách 500 ngân hàng thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo đánh giá của tổ chức này.

- Thêm nữa mọi người cần lưu ý rằng dù gửi tiền ở ngân hàng nào hãy mang sổ tiết kiệm về vì đó là tài sản của mình, nếu gửi lại ngân hàng thì phải có giấy tờ biên nhận rõ ràng hoặc tìm đến dịch vụ thuê tủ an toàn của ngân hàng để cất giữ tài sản.

- Chọn kỳ hạn gửi tiền: loại tiết kiệm được các ngân hàng thiết kế rất nhiều kỳ hạn để người dân linh hoạt lựa chọn. Kỳ ngắn từ một đến dưới 12 tháng; dài trên 12 tháng. Có ngân hàng đang có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần. Do đó, tuỳ vào tình hình thực tế, trước khi gửi, mọi người nên cân nhắc kỹ sẽ gửi kỳ hạn nào là phù hợp nhất. Nếu chưa thu xếp ổn thoả kế hoạch tài chính, hoặc cảm thấy không đủ tin tưởng thì chỉ nên gửi kỳ hạn ngắn.

Huỳnh Đa

Có thể bạn quan tâm

THƯƠNG HIỆU VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG