10 loại thực vật cực kỳ quen thuộc nhưng lại là dược liệu hiệu quả, phòng chữa nhiều chứng bệnh

Những loài thực vật tưởng chừng vô cùng bình thường như gừng, tỏi, ớt,... đôi khi lại là liều thuốc quý giúp cải thiện sức khỏe đáng kể.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại cây cỏ, rau củ có nhiều dược tính rất tốt cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới. Tận dụng những loại thực vật này để chữa bệnh hoặc dùng một ít mỗi ngày sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn. Dưới đây là 10 loại thực vật như vậy.

1. Tỏi

Tỏi rất tốt để chống lại cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Nó có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tỏi cũng chứa chất chống oxy hóa được cho là giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Thêm tỏi vào các món ăn hằng ngày sẽ giúp bạn minh mẫn và góp phần đẩy xa các bệnh tim mạch.

2. Hương thảo

Mùi hương của hương thảo có thể cải thiện trí nhớ, tăng sự tập trung, hiệu suất làm việc và cải thiện tâm trạng của mọi người. Nó cũng có thể ngăn chặn não lão hóa. Lá hương thảo có thể dùng làm gia vị. Nó cũng có thể chiết xuất thành nước hoa hoặc dầu và sử dụng được hàng ngày.

3. Ớt

Các thành phần trong ớt có tác dụng chống lão hóa cho da. Chúng có khả năng giảm đau cho nhiều chứng bệnh như chứng ợ nóng. Ớt cũng là một lựa chọn tốt đối với những người muốn giảm cân vì nó có khả năng làm tăng quá trình đốt cháy chất béo. Ớt có thể thêm vào hầu hết mọi món ăn mặn làm gia vị hoặc ăn sống. Tuy nhiên, ta nên loại bỏ hạt trước khi ăn và không nên dùng thường xuyên.

4. Gừng

Gừng giúp cải thiện tiêu hóa và giảm khí thải cho con người. Nó còn có tác dụng giảm viêm, giảm đau và điều trị cảm lạnh. Loại thực vật này cũng rất tốt với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu, giúp họ bớt khó chịu, buồn nôn trong thời kỳ thai nghén. Gừng có thể dùng để pha thành trà nóng hoặc nấu canh, làm bánh, v.v. và sử dụng được hàng ngày.

5. Mùi tây

Mùi tây thực phẩm hoàn hảo giúp điều trị chứng cao huyết áp. Ngoài ra, vitamin K có trong mùi tây cũng giúp xương chắc khỏe. Mùi tây khô có thể sử dụng để tăng vị cho canh, súp, món hầm hay nước sốt cà chua. Mùi tây tươi có thể thêm vào salad, các loại nước sốt và các món hải sản.

6. Bạc hà cay

Bạc hà giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu. Hơi nước từ trà bạc hà cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về hô hấp, xoa dịu triệu chứng tắc, nghẹt mũi. Lá bạc hà có thể được sử dụng khô hoặc tươi trong trà hoặc trong nấu nướng để thêm hương vị cho thực phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng dưới dạng dầu.

7. Quế

Quế có thể giúp chống nhiễm trùng, phục hồi tổn thương. Nó cũng giúp chống viêm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thậm chí quế còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Vỏ quế có thể dùng thêm vào các loại trà. Bột quế có thể đưa vào các món mặn và bánh tráng miệng và dùng được hàng ngày.

8. Hoa cúc

Trà hoa cúc có thể làm giảm đau bụng kinh. Đối với những người bị bệnh tiểu đường, loại trà này đặc biệt hữu ích vì nó giúp làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài làm trà, hoa cúc còn thường được thêm vào bột yến mạch hoặc ngũ cốc. Lá và hoa cúc tươi cũng được thêm vào salad.

9. Hẹ

Chất choline trong hẹ giúp cải thiện giấc ngủ. Nó cũng chứa folic acid và can thiệp vào việc sản xuất serotonin, có thể giúp giảm trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Hẹ có thể dùng như một món rau hoặc làm gia vị thêm vào các món ăn khác

10. Hoa oải hương

Dầu oải hương có thể giúp chữa lành vết thương và vết côn trùng cắn. Hoa oải hương giúp giảm lo âu, mất ngủ và trầm cảm. Dầu được làm bằng loại thảo mộc này cũng có thể chống lại nhiễm trùng nấm. Hoa oải hương chủ yểu được sử dụng dưới dạng dầu chiết xuất. Nó có thể dùng làm kem dưỡng, dùng một đến hai lần mỗi này. Bạn cũng có thể trộn nó với dầu dừa hoặc dầu bạc hà để dùng.

Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/10-loai-thuc-vat-cuc-ky-quen-thuoc-nhung-lai-la-duoc-lieu-hieu-qua-phong-chua-nhieu-chung-benh-a937.html