Mẹo phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất bằng mắt thường?

Sau vụ việc phát hiện hơn 2 tấn giá đỗ bị ngâm chất cấm ở Đắk Lắk, người tiêu dùng hoang mang khi chọn mua giá đỗ sạch và ngâm hóa chất để đảm bảo sức khỏe, an toàn

phan-biet-gia-do-sach-1735254893.jpeg

Giá đỗ là món ăn sống mát và giàu dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng dẫn tới giá đỗ được sử dụng hóa chất để giúp nhanh thu hoạch do đó ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Vậy cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất chỉ bằng mắt thường:

1. Dựa vào hình dạng
- Giá đỗ được tẩm hóa chất thường sẽ có hình dạng mập mạp, hình dạng đều nhau nhưng giòn và dễ bị đứt đoạn.
- Giá đỗ sạch thường gầy hơn hình dạng không đều nhau, thân giá khó gãy hơn và nhìn thường không bắt mắt.

2. Dựa vào kích thước
- Giá đỗ tẩm hóa chất cọng dài đều và nó thường có kích thước dài gấp đôi loại giá sạch.
- Giá đỗ sạch cọng ngắn, gầy có độ dài khoảng 2 – 3 cm
Ngoài ra, giá đỗ cọng dài thì lượng dinh dưỡng sẽ không còn nhiều do đó các mẹ nên chọn giá đỗ có cọng ngắn để mua nhé.

3. Dựa vào rễ giá
- Giá đỗ sạch do thời gian ủ giá đỗ từ 3-4 ngày nên giá đỗ sẽ có nhiều rễ và rễ dài.
- Giá đỗ tẩm hóa chất thời gian ủ nhanh nên chỉ có một chút rễ màu xạm ở dưới chân, còn hoàn toàn không có rễ dài.

4. Dựa vào lá và màu sắc giá đỗ
- Giá đỗ sạch sẽ có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong
- Giá đỗ tẩm hóa chất 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Ngoài ra, giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, đẹp mắt, nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

5. Dựa vào mùi vị sau khi xào nấu
-Khi xào nấu giá chứa hóa chất thường ra nước nhiều và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.

- Khi xào giá sạch thường không ra nước và khi ăn sẽ có vị thơm của đậu.

6. Dựa vào thời quan bảo quản

-Giá đỗ sạch khi bảo quản ngoài không khí rất nhanh bị héo, khô lai hoặc thâm

-Giá đỗ ngâm hóa chất thì tươi lâu hơn, nhiệt độ, nắng nóng vẫn chịu được.

Chất cấm 6- Benzylaminopurine nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe; hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong. Tuy nhiên, các cơ sở này vẫn thường xuyên dùng hoạt chất 6 - Benzylaminopurine để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ, giúp rễ ngắn, thân to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp

.

Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/meo-phan-biet-gia-do-sach-va-gia-do-nhiem-hoa-chat-bang-mat-thuong-a7401.html