Rau tiến vua hay còn gọi cần biển, rau câu được trồng rộng rãi tại các địa phương. Người dân thu hoạch lấy phần thân bỏ vỏ sấy khô để ăn dần. Loại rau này trồng, thu hoạch rất dễ, người dùng không lo tồn dư thuốc hóa học hoặc tăng trưởng thực vật.
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 3), rau tiến vua là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa. Ngày nay, rau tiến vua trở thành loại thực phẩm quen thuộc của các bà nội trợ.
Rau tiến vua tên khoa học Mountain Jelly Vegetable. Ở một số nơi rau tiến vua còn được biết với tên là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô.
Về giá trị dinh dưỡng, rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ nêu rõ những công dụng tuyệt vời của rau tiến vua đối với sức khoẻ đã được chứng minh:
Loại rau này tốt hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa. Ăn rau tiến vua thường xuyên giúp làm mát cơ thể đồng thời loại bỏ những độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.
Đây chắc chắn là công dụng mà nhiều chị em phụ nữ mong đợi. Chính nhờ tính mát và khả năng giải độ mà chị em sẽ không lo những vấn để về da như mụn, nhọt,… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Ngoài vitamin E, rau tiến vua còn giàu axit amin, pectin và protein cũng như các chất chống oxy hóa khác. Sử dụng rau này thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Từ đó, quá trình lão hóa bên trong và cả bên ngoài bị đẩy lùi, đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.
Đây là loại thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo thống kê, trong rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Do đó, loại rau mềm này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông từ đó tăng cường trí nhớ.
Rau tiến vua có lịch sử khá lâu đời. Theo sách cổ lưu lại, đây là loại rau bổ máu, loại bỏ táo bón bằng cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, điều trị chứng khó tiêu.
Ngoài ra, chính nhờ hàm lượng chất xơ cao mà chúng tốt cho tiêu hóa. Chất xơ tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày là cản trở sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.
Một công dụng có ở hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể người. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư.
Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients - loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tá tràng.
Đặc tính ôn hòa của rau tiến vua hỗ trợ các thai phụ và mẹ cho con bú cân bằng hoocmon. Là loại rau giàu vitamin A, B, C, E, sắt, canxi, kẽm, photpho, pectin và các axit amin khác nên chúng là loại rau tốt cho bà mẹ cũng như sự phát triển của em bé. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa sảy thai và sinh non cực tốt.
Trong Y học cổ truyền, rau tiến vua có chức năng bổ tỳ, dưỡng não, trấn tĩnh thần kinh, giải độc, giảm cân, ngừa ung thư, hạ huyết áp, làm mềm mạch máu. Loại rau này ăn thường xuyên có thể hỗ trợ kéo dài tuổi thọ, rất tốt cho sức khỏe.
Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của rau tiến vua với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/rau-tien-vua-de-trong-giup-thai-doc-lai-phong-ngua-ung-thu-cuc-tot-a6494.html