Nhiều loại cây ngon nhất chỉ đạt đến độ chín tối đa một lần một năm và trong một khoảng thời gian giới hạn. Ở giai đoạn này, sản phẩm đạt mật độ dinh dưỡng cao nhất. Nhưng sau khi hái những loại trái cây và rau quả này, chúng thường không để được lâu, chưa kể quá trình vận chuyển từ trang trại đến cửa hàng chắc chắn có thể dẫn đến một số thay đổi về mặt hóa học. Vì trái cây và rau chứa một tỷ lệ nước cao (dao động từ khoảng 70% đến 90%), nên việc vận chuyển có thể gây mất độ ẩm và phân hủy chất dinh dưỡng. Do đó, đông lạnh là cách nhanh chóng, tiện lợi để bảo quản trái cây và rau quả.
Nước chiếm đến hơn 90% trọng lượng của hầu hết các loại trái cây và rau quả. Nước và các hóa chất khác được giữ trong các thành tế bào khá cứng tạo nên cấu trúc và kết cấu cho trái cây hoặc rau quả. Khi đông lạnh trái cây và rau quả, thực tế là quá trình đông lạnh nước trong các tế bào thực vật.
Khi nước đóng băng, nó nở ra và các tinh thể băng làm vỡ thành tế bào. Do đó, kết cấu của sản phẩm đã rã đông mềm hơn nhiều so với khi còn sống. Ví dụ, khi một quả cà chua đông lạnh được rã đông, nó trở nên nhão và nhiều nước.
Vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm khuyên chúng ta nên ăn trái cây đông lạnh trước khi chúng rã đông hoàn toàn. Trái cây rã đông một phần sẽ ngon miệng hơn.
Những thay đổi về kết cấu do đông lạnh không rõ ràng ở những thực phẩm được nấu chín trước khi ăn vì nấu chín cũng làm mềm thành tế bào. Những thay đổi này cũng ít thấy hơn ở những loại rau có nhiều tinh bột như đậu Hà Lan, ngô và đậu.
Theo hướng dẫn Khoa học đông lạnh thực phẩm của Đại học Minnesota (Hoa Kỳ), đông lạnh khi được thực hiện đúng cách có thể bảo quản nhiều chất dinh dưỡng hơn các phương pháp bảo quản thực phẩm khác. Để duy trì chất lượng dinh dưỡng cao nhất trong trái cây và rau quả đông lạnh, điều cần thiết là phải tuân theo hướng dẫn xử lý trước rau quả, bảo quản sản phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thích hợp và sử dụng trong thời gian bảo quản được đề xuất.
Tất cả các hướng dẫn sử dụng tủ đông đều đưa ra hướng dẫn về số lượng tối đa khối thực phẩm chưa đông lạnh có thể đông lạnh cùng một lúc. Việc chất quá nhiều sản phẩm chưa đông lạnh vào tủ đông sẽ dẫn đến tình trạng đông lạnh chậm, chất lượng sản phẩm kém và nhanh bị hỏng.
Tiếp xúc với không khí có thể khiến các sản phẩm đông lạnh có mùi ôi thiu do ôxy hóa. Bảo quản thực phẩm đông lạnh trong hộp kín hoặc sử dụng vật liệu đóng gói không cho không khí lọt vào sản phẩm. Ngoài ra, loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt khỏi túi hoặc hộp đựng đông lạnh để giảm lượng không khí tiếp xúc với sản phẩm.
Việc đông lạnh không tiêu diệt hết được các vi sinh vật có thể có trên trái cây và rau quả. Mặc dù quá trình chần tiêu diệt một số vi sinh vật và nhiều vi sinh vật chết trong quá trình bảo quản đông lạnh, nhưng vẫn còn một lượng đủ lớn vi khuẩn có thể làm hỏng sản phẩm khi rã đông.
Vì vậy bạn nên kiểm tra cẩn thận bất kỳ sản phẩm đông lạnh nào bị rã đông do tủ đông tắt hoặc cửa tủ đông để mở.
Thực phẩm bảo quản lâu hơn khuyến nghị có thể vẫn an toàn để ăn nhưng bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về hương vị, màu sắc và kết cấu. Để có chất lượng tốt nhất, hãy sử dụng trái cây và rau quả đông lạnh trong vòng 8 đến 12 tháng.
Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/phuong-phap-dong-lanh-rau-qua-an-toan-va-khong-mat-chat-dinh-duong-a6491.html