Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm

Dạ dày nhạy cảm là tình trạng phổ biến gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Dưới đây là chế độ ăn uống cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Dạ dày nhạy cảm là tình trạng nhiều người gặp phải, các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, trào ngược axit,... Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, có lẽ đã đến lúc cần cân nhắc thay đổi mọi thứ bằng một chế độ ăn uống ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho bụng. Dưới đây là những lựa chọn hàng đầu dành cho bạn:

Chuối

Chuối mềm và dễ tiêu hóa thích hợp cho người có dạ dày nhạy cảm, mắc hội chứng ruột kích thích.

Chế độ ăn uống

Theo Trường Y Umass Chan, Mỹ, chuối giàu chất xơ prebiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu, cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở người bệnh viêm ruột. Trái cây này còn chứa kali, magie, vitamin C, B6 cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

Rau nấu chín

Rau xanh rất tốt cho bạn. Ngoài việc là một nguồn cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng tuyệt vời, rau còn cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa tối ưu.

Tuy nhiên, chất xơ là con dao hai lưỡi đối với những người có hệ tiêu hóa kém - cụ thể là một lượng lớn chất này có thể gây ra quá nhiều cho dạ dày. Do đó, chúng ta nên tránh ăn các loại rau sống, thay vào đó là các loại rau đã nấu chín, vì quá trình nấu chín làm cho thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Thực phẩm lên men

Kim chi, sữa chua, miso, trà kombucha cung cấp men vi sinh ở dạng vi khuẩn sống có lợi, giúp ngăn chặn hại khuẩn trong đường ruột. Người có vấn đề về tiêu hóa ăn thực phẩm lên men có thể cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tiêu hóa tốt hơn.

Đánh giá công bố năm 2023 của Viện Đông y Hàn Quốc và một số đơn vị, dựa trên 11 nghiên cứu, cho thấy tiêu thụ kim chi hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Kim chi còn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nói chung.

Ngũ cốc nguyên hạt

Nếu bạn muốn lựa chọn thực phẩm giúp cho đường ruột hoạt động tốt hơn, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, vì nó rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi như các vitamin, khoáng chất và acid béo omega-3.

Chế độ ăn uống
che-do-an-uong-viem-loet-da-day-365-medihome-1-1-1709355308.png

Khi vi khuẩn đường ruột lên men chất xơ, chúng sẽ tạo ra acid béo chuỗi ngắn. Những phân tử này khuyến khích chức năng thích hợp trong các tế bào lót đại tràng, nơi 70% tế bào miễn dịch của chúng ta sinh sống.

Sữa chua ít béo

Một thực tế nổi tiếng là men vi sinh (hay còn gọi là vi khuẩn có lợi cho đường ruột) được tìm thấy trong thực phẩm nuôi cấy như sữa chua, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của đường tiêu hóa đối với hệ thực vật.

Chuyên gia dinh dưỡng Serena Poon và là đầu bếp cho Hugh Hefner tại Playboy Mansion cho biết: "Tốt nhất nên tránh các lựa chọn đầy đủ chất béo, vì thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể khó xử lý hơn đối với cơ thể bạn”.

Giải pháp là hãy chọn sữa chua ít béo hoặc các loại sữa chua thay thế, như sữa chua dừa có bổ sung men vi sinh.

Nước hầm xương

Nước hầm xương giúp giảm đau dạ dày vì nó dễ tiêu, không gây kích ứng đường ruột. Theo Tổ chức Crohn và Viêm đại tràng Mỹ, nước hầm xương có đặc tính chống viêm làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Nước hầm xương có thể tăng cường sản xuất collagen để phục hồi niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là ở người già do tác động của tuổi tác. Collagen trong nước hầm xương còn cải thiện độ đàn hồi của da và sức khỏe khớp.

Cơm trắng

Chế độ ăn uống

Cho dù bạn đang trong tình trạng khó tiêu hay chỉ đơn giản là cố gắng tránh nó, gạo trắng là một lựa chọn đặc biệt an toàn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tinh bột không gây khó chịu cho dạ dày, chuyên gia dinh dưỡng Poon khuyên bạn nên dùng gạo trắng, loại gạo có ít chất xơ hơn và dễ tiêu hóa hơn gạo lứt.

Trái cây ít fructose

Nếu bạn là người dễ bị đầy hơi và chướng bụng, bạn hãy thử giảm tiêu thụ đường fructose hoặc đường trái cây. Một số loại trái cây như táo, lê, xoài và trái cây khô có hàm lượng fructose cao.

Nên chọn các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt như cam và bưởi chứa ít đường fructose hơn khiến chúng dễ dung nạp hơn và ít gây đầy hơi hơn. Chuối là một loại trái cây có hàm lượng fructose thấp, giàu chất xơ kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột.

Bơ cũng là loại quả chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết như kali, giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là thực phẩm có hàm lượng fructose thấp nên ít gây đầy hơi.

Trà thảo mộc

Trà bạc hà và trà gừng làm dịu cơn đau dạ dày, giảm đau bụng. Đánh giá năm 2000 của Đại học Exeter, Anh, dựa trên 5 nghiên cứu, chỉ ra gừng làm dịu buồn nôn do dạ dày nhạy cảm, ốm nghén, hóa trị hoặc thuốc. Hít mùi bạc hà cũng làm giảm cảm giác buồn nôn.

Uống trà thảo mộc còn giữ nước vì mất nước gây đau bụng, mệt mỏi và các vấn đề đường tiêu hóa khác.

Lê cung cấp chất xơ dồi dào thúc đẩy vi khuẩn tốt trong ruột già phát triển, góp phần duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh. Người bị táo bón ăn lê, mận khô và chà là đi tiêu dễ dàng hơn, giảm khó chịu ở dạ dày.

Người mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế lê vì một số loại đường có thể gây ra vấn đề đường ruột; thay vào đó nên chọn nho, cam và dâu tây.

Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/che-do-an-uong-than-thien-cho-nguoi-co-da-day-nhay-cam-a6065.html