Cách nhận biết và phân biệt cá tươi ngon với cá ươn hay cá nhiễm hóa chất

Cá là loại thực phẩm rẻ, nhiều dưỡng chất và dễ dàng chế biến. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều loại cá biển nói chung thường được ngâm hóa chất để bảo quản lâu.

 

ca-tuoi-bzoj-thumb-768x576-1657287011.jpeg
 

Vậy làm sao để có thể phân biệt chọn mua cá biển không chứa hóa chất, có 5 cách nhận biết sau:

1. MANG CÁ

+ Cá tươi ngon: Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt.

+ Cá ươn hay nhiễm hóa chất: Mang cá không sáng, có màu hồng thâm. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.

2. VẢY CÁ

+ Cá tươi ngon: Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi hay niêm dịch.

+ Cá ươn hay nhiễm hóa chất: vảy không sáng bóng, dễ bong tróc.

3. THÂN CÁ

+ Cá tươi ngon: Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.

+ Cá ươn hay nhiễm hóa chất: Với cá nhiễm độc nặng thì đầu to, thân nhỏ, xuất hiện đốm đen loang màu. Đặc biệt khi nấu sẽ xuất hiện bọt đen, bốc mùi lạ.

4. MIỆNG & BỤNG CÁ

+ Cá tươi ngon: Miệng khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.

+ Cá ươn hay nhiễm hóa chất: Miệng hơi hé mở, răng cá rụng. Bụng cá phình, hậu môn đỏ thẫm, có thể bị lòi ra bên ngoài.

5. MẮT - THỊT - MÙI

+ Mắt: Cá tươi mắt lồi trong veo, giác mạc trong suốt đàn hồi có thể thấy rõ phần con ngươi bên trong. Cá ươn mắt bị mờ, màu trắng đục hoặc xỉn màu.

+ Thịt: Thịt cá tươi rắn chắc, màu đỏ tươi, độ đàn hồi tốt, không để lại vết ấn của ngón tay khi nhấn vào thịt. Cá ươn nhấn tay vào sẽ có cảm giác nhão, màu thâm đen.  

+ Mùi: Cá tươi có mùi hương tự nhiên từ nơi đánh bắt biển hoặc sông. Đường tiêu hóa của cá sống chứa enzyme. Khi một con cá chết, các enzyme này tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào thành dạ dày khiến thịt cá hư hỏng dần. Mùi giống như amoniac hoặc tanh quá mức cho thấy cá không còn tươi.

MẸO CHỌN MỘT SỐ LOẠI CÁ:

– Cá da trơn nhập khẩu có khả năng cao chứa nhiều hormone tăng trưởng, chỉ nên mua cá da trơn nuôi tự nhiên.
– Cá thu có thể chứa nhiều thủy ngân gây hại sức khỏe, nên chọn cá thu Đại Tây Dương. 

– Cá ngừ có chứa nhiều kháng sinh nên nếu mua cá bị ươn, đạm trong cá dễ chuyển thành chất độc gây hại.
– Cá rô phi có chứa nhiều chất béo gây hại làm tăng Cholesterol xấu. Những người bị bệnh tim – viêm khớp – hen suyễn đại kỵ.
– Cá tra, nhất những loại cá tra sinh sống vùng sông ô nhiễm có khả năng chứa chất gây ung thư.
– Cá bơn có chứa nhiều độc tố cơ thể không tự đào thải được và thậm chí có thể gây ngộ độc nên chỉ nên ăn cá bơn chiên hoặc nướng.

(Tổng hợp)

Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/cach-nhan-biet-va-phan-biet-ca-tuoi-ngon-voi-ca-uon-hay-ca-nhiem-hoa-chat-a5593.html