3 thực phẩm ăn ngon nhưng rất hại dạ dày: 2 nên - 3 tránh bảo vệ dạ dày ai cũng cần biết

Các bệnh lý về dạ dày có mối liên hệ mật thiết đến chế độ ăn uống. Đặc biệt là một số nhóm thực phẩm được nhiều người ưa thích nhưng lại có thể gây tổn thương dạ dày.

photo1652431925453-1652431925605944106916-1652951353.jpg
 

Là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, dạ dày chịu trách nhiệm chính cho quá trình tiêu hóa và các chức năng khác của cơ thể con người. Ngoài ra, dạ dày cũng là một cơ quan khá mỏng manh trong cơ thể con người, nếu người bệnh có thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt trong thời gian dài thì khả năng mắc bệnh dạ dày có thể lên tới 70%.

Thực phẩm ngon mắt, ngon miệng nhưng hại dạ dày

1. Thực phẩm giàu chất béo

Nhóm thực phẩm giàu chất béo, chứa nhiều dầu mỡ như da gà, thịt mỡ,... hay các thực phẩm chiên rán như gà rán, khoai tây chiên,... thường được nhiều người ưa thích vì ngon miệng và bắt mắt.

Tuy nhiên, các thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo, khó tiêu hóa. Khi cơ thể hấp thụ một lượng lớn thực phẩm giàu chất béo dễ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, đau dạ dày,... Vì vậy, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo và thay vào đó hãy bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn để giúp hệ tiêu hoá và dạ dày khoẻ mạnh.

food-1652951387.jpg
Ảnh minh hoạ: Các loại thức ăn giàu chất béo, chứa nhiều dầu mỡ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hoá.

2. Thực phẩm hun khói nhiều muối

Các thực phẩm hun khói thường có hàm lượng muối khá cao do quá trình chế biến tương đối đặc biệt. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, việc tiêu thụ những loại thực phẩm chứa nhiều muối thường được biết đến là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp và một số bệnh tim mạch.

Hơn nữa, các thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) - tác nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những ai thường xuyên ăn đồ ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác.

3. Nhóm thực phẩm cay, nóng

Những thực phẩm cay, nóng chứa nhiều bột ớt, ớt, tiêu,… thường có mùi thơm và màu sắc bắt mắt, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit dịch vị, khiến dạ dày bị sung huyết, sưng tấy và gây ra tình trạng đau bụng, ợ chua, ợ nóng.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý về dạ dày, nếu ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng có thể khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, thậm chí có thể gây ra viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,...

thuc-pham-lam-mo-mat-duc-thuy-tinh-the201-1652431435778774177476-1652951449.jpg
Ảnh minh hoạ: Thực phẩm cay nóng có màu sắc bắt mắt, được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho dạ dày.

Quy tắc 2 NÊN - 3 TRÁNH bảo vệ dạ dày

1. Nên tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm cả tăng cường quá trình trao đổi chất cho cơ thể, có lợi cho hệ tiêu hoá hoạt động. Ngoài ra, tập thể dục trong thời gian dài có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể và kích thích nhu động ruột, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn, điều hòa hoạt động của dạ dày. Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng không nên vận động hoặc tập thể dục ngay sau khi ăn vì dễ gây ra tình trạng đau, tức bụng.

2. Nên giữ tâm trạng tốt

Dạ dày luôn chịu tác động từ hệ thống thần kinh tự chủ, hệ thần kinh có tác dụng giúp điều tiết axit dạ dày. Thường xuyên suy nghĩ tiêu cực, stress sẽ dẫn đến rối loạn hệ thần kinh trung ương, khiến cho hệ thống thần kinh tự chủ ở dạ dày bị mất kiểm soát. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, khiến mọi người dễ mắc các triệu chứng như đau bụng, trướng bụng, khó tiêu, v..v…

Vì vậy, việc duy trì tâm trạng tốt cũng là một trong những cách giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày.

stress-1652431566395241530673-1652951500.jpg
Ảnh minh hoạ: Suy nghĩ tiêu cực, stress sẽ dẫn đến rối loạn hệ thần kinh trung ương, khiến cho hệ thống thần kinh tự chủ ở dạ dày bị mất kiểm soát, gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày.

3. Tránh ăn quá nhiều

Một số nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng ăn cho đến khi no là thích hợp nhất cho mọi người . Nếu một người thường ăn quá no sẽ dễ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nếu người bệnh thường xuyên bị đói trong sinh hoạt cũng sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, muốn bồi bổ dạ dày tốt thì trong sinh hoạt không nên ăn quá no, không nên để bụng quá lâu.

4. Tránh ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh khiến cho thức ăn chưa được nhai kỹ và nghiền nát, đồng thời việc hấp thụ một lượng lớn thức ăn vào người trong một thời gian ngắn sẽ khiến thức ăn tích tụ ở trong dạ dày, từ đó gây áp lực lên thành dạ dày, khiến thành dạ dày phải co bóp liên tục để tiêu hóa một lượng lớn thức ăn, làm giảm chức năng của dạ dày. Ngoài ra, việc ăn quá nhanh cũng có hại cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, lâu dần có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Mọi người nên cải thiện thói quen ăn nhanh nuốt vội thành ăn chậm nhai kỹ, mỗi miếng cơm nên nhai khoảng 20 lần để thức ăn được nghiền nát. Như vậy sẽ làm giảm bớt áp lực cho thành dạ dày và hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

20210318161706211111an-nhanh-gay-tang-cmax-1800x1800-1652431710954326241792-1652951536.jpg
Ảnh minh hoạ: Ăn quá nhanh khiến cho thức ăn chưa được nhai kỹ và nghiền nát, từ đó gây áp lực lên thành dạ dày, lâu dần làm suy giảm chức năng của dạ dày.

5. Tránh ăn uống thất thường

- Nhịn ăn sáng. Trải qua một đêm dài, thức ăn trong dạ dày đã được tiêu hóa hết, nếu không ăn sáng đúng giờ sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, hãy giữ thói quen ăn sáng đúng giờ để đảm bảo sức khỏe của dạ dày cũng như cơ thể. Mọi người nên đa dạng hóa các món ăn sáng, hấp thụ các món ăn có lượng protein cao như trứng gà, các món ăn từ đỗ và đậu, thịt nạc,...

- Ăn tối quá muộn. Nếu buổi tối ăn quá muộn cơ thể sẽ không kịp tiêu hóa hết lượng thức ăn. Điều này rất dễ gây áp lực lên thành ruột và thành dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày nghiêm trọng. Ngoài ra, ăn tối quá muộn cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, về lâu về dài còn rất dễ gây ra tình trạng viêm thực quản hoặc viêm dạ dày trào ngược. Buổi tối mọi người nên ăn những món thanh đạm dễ tiêu hóa, buổi tối nên hạn chế ăn các món đồ ăn vặt, đồ nướng, lẩu,... Đồng thời, 3 tiếng trước khi đi ngủ mọi người không nên ăn thêm bất cứ thứ gì.

Đối với những người đã có tiền sử mắc các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, ăn tối quá muộn hoặc ăn những món ăn khó tiêu, hoặc ăn đêm,... sẽ khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

 

Theo Tổ Quốc

Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/3-thuc-pham-an-ngon-nhung-rat-hai-da-day-2-nen-3-tranh-bao-ve-da-day-ai-cung-can-biet-a5567.html