Đứng trước nguy cơ ấy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Để có mái tóc dài và chắc khỏe, chị em phụ nữ cần có chế độ ăn uống hợp lý. Phải thường xuyên bổ sung các chất như: vitamin, protein, sắt… để tóc có thể trông đầy sức sống và không bị hư tổn. Nếu bạn đang trong tình trạng tóc xơ rối, gẫy ngọn… hãy cố gắng bổ sung những loại thực phẩm sau:
Cá hồi
Cá hồi được xem là loài cá rất nhiều chất dinh dưỡng, không những tốt cho sức khỏe mà chúng còn khiến tóc trở nên mềm mại và chắc khỏe. Bởi trong cá hồi có chứa nhiều các omega 3, chất béo, protein, sắt, vitamin b6, 12… Những hợp chất này rất phù để dưỡng ẩm và khiến tóc không bị rụng nhiều trong mỗi lần bạn chải tóc.
Đậu đỗ
Đậu đỗ các loại không chỉ là thực phẩm có sẵn, ngon miệng, dễ chế biến mà còn có hàm lượng dưỡng chất cao, rất tốt cho sức khỏe tóc, đặc biệt là đậu lăng bởi chúng giàu protein, sắt, kẽm và biotin. Nếu thiếu hụt protein và biotin thì tóc dễ bị giòn gãy, rút ngắn tuổi thọ.
Đậu đỗ còn là loại hạt có tinh mát, nên bổ sung nhiều sẽ khiến cơ thể bạn không gặp các tình trạng nóng trong người dẫn đến nổi nhọt, dị ứng.
Ngoài ra theo Đông y, nhóm thực phẩm này còn có tác dụng giải độc vào những ngày hè nóng nực và nếu biết kết hợp dùng theo nguyên tắc của Đông y sẽ chữa được nhiều bệnh, trong đó có bệnh trốc lở đầu ở trẻ nhỏ và bệnh rụng tóc ở nhóm phụ nữ trung cao niên.
Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp
Sữa và các sản phẩm sữa ít chất béo như sữa chua không chỉ giúp cho cơ thể giảm béo, đặc biệt là béo bụng mà còn cung cấp thêm whey, casein (hai protein chất lượng cao) và canxi cho cơ thể, đây là những khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của xương, răng, móng chân móng tay và tóc.
Cà rốt
Được biết đến là thực phẩm giàu vitamin A, ngoài có công dụng khiến mắt sáng khỏe. Cà rốt còn là loại thực phẩm khiến tóc chắc khỏe. Do chứa nhiều vitamin A, nên khiến việc lưu thông máu trở nên dễ dàng hơn. Và hơn hết việc lưu thông này sẽ khiến cho việc đau đầu không diễn ra và mang lại mái tóc mềm từ gốc đến ngọn và không gãy rụng.
Hàu
Hàu còn có tên khác là hào, hà, hải lệ tử, lệ hoàng, là loài động vật nhuyễn thể được ca tụng món thịt hàu là cá thánh, vị ngon bổ tuyệt vời của thiên nhiên mang đến cho con người.
Qua nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, mỗi 100g thịt hàu gồm có: 10,9g protein, 1,5g chất béo, 375mg kali, 270mg natri, 35mg canxi, 10mg magiê, 5,5mg sắt, 47,8mg kẽm, 11,5mg đồng, 100mg phốt-pho, ngoài ra còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin A, B1, B2 và các vi nguyên tố khác, lượng iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng. Trong thịt hàu còn có acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả.
Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng dưỡng huyết, trị mất ngủ do nhiệt, nóng khát, làm đẹp da mặt, tăng sắc đẹp cho phụ nữ, đặc biệt là dưỡng da, giúp tóc phát triển óng mượt. Ngoài ra, hàu còn được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe tình dục, đặc biệt là nhóm người bị yếu sinh lý.
Rau xanh thẫm màu
Nhóm rau xanh thẫm màu như rau bina, bông cải, củ cải, súp lơ, cải bắp là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời cho cơ thể, giúp cho cơ thể sản xuất đủ bã nhờn cho da đầu. Bã nhờn là chất lỏng dạng dịch, có tác dụng giúp cho tóc phát triển tự nhiên. Do chứa nhiều các canxi và sắt, nên chị em phụ nữ khi bổ sung rau sẽ khiến cho tóc trở nên mượt mà mà không cần bôi thêm bất cứ dung dịch gì.
Ngoài ra, trong rau còn chứa rất nhiều các chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Việc này khiến cho cơ thể không tích tụ lại mỡ thừa, phù hợp cho quá trình giảm cân.
Trứng
Trứng là một nguồn protein quan trọng cho cơ thể và cho mái tóc. Việc ăn trứng như thế nào không quan trọng, cho dù là món trứng chiên, trứng luộc hay trứng tráng đều hữu ích cho sức khỏe của tóc.
Trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu biotin, vitamin B12, riboflavin, một loại vitamin B được sử dụng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo, giúp cơ thể trở nên gọn gàng hơn.
Các loại hạt
Nhóm thực phẩm này được xem là rất hữu ích cho sức khỏe của tóc, nó là cho tóc dày và sáng bóng. Chúng gồm: lạc, hạnh nhân, điều, hạt dẻ, hồ đào, quả óc chó... Đây là nhóm thực phẩm giàu selen, một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của da đầu và tốt cho mái tóc.
Ngoài ra, nó còn giàu alpha-linolenic acid, một loại acid béo omega-3 có thể giúp cho tóc khỏe, không chẻ gãy và rụng sớm. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này rất giàu kẽm, mà thiếu kẽm làm cho tóc nhanh bị lão hóa và rụng, do đó mọi người nên bổ sung thực đơn này vào bữa ăn hàng ngày bằng các kiểu chế biến.
Bạn có thể bổ sung các loại hạt bằng cách ép lấy nước uống hoặc bổ sung thêm chúng vào những bữa ăn sáng cho cả nhà. Bạn cũng có thể biến tấu chúng thành những món chè cho giải khát trong mùa hè.
Thịt gia cầm
Thịt gia cầm ngoài là loại thức ăn hằng ngày của đa số các gia đình Việt, chúng còn là liều thuốc nuôi dưỡng tóc. Do trong thịt gia cầm chứa nhiều các protein. Mà tóc của bạn lại cần rất nhiều chất này để trông chắc khỏe hơn và chống gãy rụng.
Ngũ cốc nguyên chất
Ngũ cốc nguyên chất không chỉ tốt cho sức khỏe chung của cơ thể mà còn rất tốt cho sức khỏe mái tóc. Ngũ cốc nguyên chất rất đa dạng như: bánh mì chế từ hạt mì nguyên chất hay ngũ cốc nguyên hạt.
Tóm lại, các loại thực phẩm chế từ các loại hạt thô, ít qua chế biến, thậm chí còn cả vỏ cám sẽ bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng ở mức tối ưu.
Tuy nhiên, để mang lại mái tóc chắc khỏe và mềm mượt, bạn cần hạn chế sự can thiệp đến tóc từ các Salon. Việc này có thể khiến tóc bạn trở nên hư tổn nếu như bạn dùng tóc để tẩy, nhuộm, uốn quá nhiều lần. Bạn nên sử dụng dầu gội đầu từ các sản phẩm thiên nhiên, để tránh các hóa chất độc hại tiếp xúc với da đầu của bạn.
Hoàng Trường (t/h)
Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/an-gi-de-nuoi-duong-mai-toc-dai-ong-a-a4543.html