1. Qủa xoài
Một miếng xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.
Ăn xoài giúp mắt của bạn trở nên sáng và khỏe hơn. Ngoài ra chúng còn chúng bạn có thể tăng cường trí nhớ và mang lại vẻ đẹp rạng ngời cho làn da. Bên cạnh đó một số chất dinh dưỡng beta-carotene có trong xoài, giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, do chỉ số đường trong xoay cao nên không khuyến khích ăn quá nhiều ở người bệnh tiểu đường và ăn về đêm.
2. Sầu riêng
Đây được xem là một loại quả có giá thành cao trong số những loại trái cây của Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và mang lại nhiều chất dinh dưỡng, sầu riêng có công dụng chữa ho và làm lành các vùng ngoài da rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như bạn ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây nên tình trạng nóng trong cơ thể và gây nên các mụn nhọt trên làn da.
Với hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối vì dễ gặp biến chứng. Bởi vậy nên ăn giảm cơm sau đó mới ăn sầu riêng để tránh tình trạng hấp thu năng lượng quá mức.
3. Na
Cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú trong quả na, nhất là vitamin C. Một quả na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Ăn nhiều quả na sẽ giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa của bạn. Đồng thời chất xơ của na còn tốt cho răng và da, ngăn ngừa mệt mỏi và duy trì một trái tim khỏe. Tuy nhiên, na cũng chứa nhiều đường, nên bạn hãy hạn chế ăn chúng vào buổi tối.
4. Bơ
Trong sách Guiness có ghi bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cứ 100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg, các aminaxit: cystin, tryptophan. Bên cạnh đó, quả bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn.
Bơ được xem là một loại trái cây thích hợp với chị em phụ nữ. Bởi chúng chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều bơ không những giúp giảm cân mà còn ngăn ngừa mỡ thừa. Ngoài ra, bơ có thể bảo vệ mắt và kiểm soát huyết áp, cũng như chống ung thư rất tốt. Nhưng các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn bơ vào ban đêm. Vì hàm lượng chất béo trong bơ sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa năng lượng chậm. Lượng mỡ thực vật tích tụ nhanh khiến nguy cơ tăng huyết áp và tăng cân nhanh chóng.
5. Măng cụt
Được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, với các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.
Do vậy nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày, nhưng tránh xa loại quả ngon này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.
6. Thanh long
Thanh long là loại quả đặc sản quen thuộc của người Việt và nổi tiếng là giàu dinh dưỡng. Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong quả thanh long có nhiều các vi nguyên tố như vitamin C, vitamin B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt…Thanh long được xem là loại trái cây giảm béo hiệu quả và có tác dụng phòng chống táo bón.
Thanh long là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối. Những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường đặc biệt nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.
Hoàng Trường (t/h)
Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/6-loai-trai-cay-chi-nen-an-vao-buoi-toi-a4268.html