Nếu chế biến thực phẩm theo 7 cách này, sức khỏe bạn sẽ ngày càng suy giảm.

Nấu ăn được xem là một công việc thường ngày của những bà nội trợ, Tuy nhiên, có một số thói quen như: đập trứng trên vanh bát, làm lạnh thức ăn thừa còn nóng…là những việc được các bà nội trợ thực hiện hằng ngày. Vô tình những thói quen này, vô tình gây hại sức khỏe cho gia đình bạn.

1. Để thực phẩm ở nơi có nhiệt độ cao

Vi khuẩn sinh sôi trong khoảng từ 40 đến 140 độ F (khoảng 4-60 độ C), đây được coi là ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm đối với thức ăn của bạn.

Trên thực tế vi khuẩn có thể tăng gấp đôi chỉ trong 20 phút khi ở ngưỡng nhiệt độ này, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Cách khắc phục: Làm lạnh thực phẩm đã nấu chính trong vòng hai giờ. Giữ thức ăn nóng, thay vì chỉ âm ấm hoặc ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể để trên bếp đun lửa nhỏ, hoặc để trong nồi ủ nóng, nồi nấu chậm.

2. Làm lạnh thức ăn thừa còn nóng

de-thuc-an-nguoi-han-moi-cho-vao-tu-lanh-la-dung-hay-sai-202011071243477616-1625723057.jpg

Bạn có thể khiến tủ lạnh bắt đầu có sóng nhiệt nếu bạn đặt thức ăn thừa còn nóng vào.

Cách khắc phục: Để thức ăn nguội trong thời gian ít hơn 1 giờ sau khi nấu.

3. Để nhiệt độ tủ lạnh quá cao

Nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng nên để là 32 độ F (tức khoảng 2-3 độ C hoặc thấp hơn).

Nếu không có nhiệt độ thích hợp để bảo quản thì thức ăn sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn xâm nhập.

4. Đập trứng trên vành bát

r-60-1625722971.jfif

Vỏ trứng gà rất bẩn, chúng có chứa nhiều vi khuẩn. Khi bạn đập trứng trên thành bát, rất có khả năng các vụn vỏ trứng bị rơi vào bát trứng của bạn.

5. Để thớt thái thực phẩm không đúng vị trí

Bạn nên vệ sinh thật kỹ thớt và phân chia thớt thái thức ăn sống và thớt thái thức ăn chín.

Hãy giữ những chiếc thớt ở các vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh chỗ ẩm ướt sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi.

6. Rã đông thực phẩm trên quầy

Nếu bạn rã đông thực phẩm bằng cách để chúng ở trên bàn bếp thì chúng sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn xâm nhập sau 2-3 giờ.

Hãy xác định món ăn bạn chuẩn bị sử dụng và cho xuống ngăn mát của tủ lạnh để thực phẩm của bạn được ra đông từ từ, an toàn.

7. Không rửa tay đủ lâu

tay-1615768349-1-1625722971.jpg

Tay của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là ở các phần kẽ móng tay. Nếu bạn không rửa tay với sà phòng hay đủ lâu, vi khuẩn sẽ không được loại bỏ triệt để. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị bạn phải rửa ít nhất 20 giây trong nước xà phòng.

Nên nhớ đôi bàn tay của bạn sẽ là phương tiện chính để chế biến món ăn cho cả gia đình.

Hoàng Trường (t/h)

Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/neu-che-bien-thuc-pham-theo-7-cach-nay-suc-khoe-ban-se-ngay-cang-suy-giam-a3962.html