Nếu uống trà không đúng cách, bạn đang uống loại độc dược vào người.

Trà là một loại thức uống phổ biến ở đa số những lứa tuổi trung niên trở lại, đặc biệt là người già. Nếu bạn đang uống trà theo những cách sau đây, thì bạn đang rước chất độc vào người.

Uống trà sau khi ăn

Nhiều người thường uống trà sau bữa ăn vì cho rằng trà xanh giúp sạch miệng, hỗ trợ tiêu hóa nhưng thực ra thói quen này không hề tốt. Tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguy cơ táo bón và nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Uống trà quá nóng

4-cach-uong-tra-gay-hai-suc-khoe-dung-lai-ngay-keo-an-han1-1623671796.jpg

Uống trà quá nóng sẽ gây ảnh hưởng đến thực quản

Nhiệt độ cao trong nước trà có thể gây tổn thương  khoang miệng. Nhẹ thì người uống sẽ cảm thấy tê rát lưỡi, nặng hơn sẽ bị bỏng nhiệt, ảnh hưởng đến ăn uống, loét miệng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, uống trà nóng hoặc đồ ăn nhiệt độ cao không tốt cho sức khỏe thực quản. Hội phòng chống Ung thư Quốc tế từng xếp loại, thực phẩm, đồ uống trên 65 độ C là chất gây ung thư loại 2A. Chính vì vậy, bạn nên đợi trà nguội bớt rồi mới thưởng thức.

Uống trà quá đặc

Trà đặc đồng nghĩa với lượng tanin rất cao. Khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu.

Uống trà đặc cũng dễ dẫn tới việc nạp quá nhiều caffein. Khi đi vào cơ thể, lượng lớn caffein sẽ gây hưng phấn thần kinh quá mức, gây mất ngủ.

Đặc biệt người già nên tránh uống trà đặc. Bình thường, mạch máu người già dễ bị tổn thương, uống trà đặc sẽ gây hưng phấn não bộ, bồn chồn, mất ngủ, tim đập nhanh, tăng huyết áp cùng các triệu chứng khó chịu khác.

Uống trà để lâu

4-cach-uong-tra-gay-hai-suc-khoe-trieu-nguoi-lam-ma-khong-biet-1623671796.jpg

Trà để lâu không những mất đi hương vị mà còn có thể gây ngộ độc

Vitamin trong trà để qua đêm thường bị hao hụt hoàn toàn. Các thành phần khác trong trà cũng dễ dàng bị oxy hóa, vừa không tốt cho cơ thể, vừa ảnh hưởng đến hương vị. Nguy hiểm hơn là trà để lâu hoặc để qua đêm có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá.

Hoàng Trường (t/h)

Link nội dung: https://songkhoeplus.vn/neu-uong-tra-khong-dung-cach-thi-ban-dang-uong-loai-doc-duoc-vao-nguoi-a3749.html