CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

NSƯT Thế Hiển tiết lộ về cảm hứng sáng tác ca khúc "Tóc Em Đuôi Gà"

HK

Mới đây, trong Dấu Ấn Huyền Thoại – sân khấu tái hiện cuốn nhật ký âm nhạc của NSƯT Thế Hiển viết về chuyện người lính, về vùng trời trẻ thơ hay về hình ảnh cô gái có mái tóc đuôi gà trong sáng.

nsut-the-hien-bieu-dien-tren-san-khau-10-1627541590.jpg
Tiếng hát trong trẻo của NSƯT Thế Hiển khiến người nghe say đắm

Đối với khán giả yêu âm nhạc Việt, chắc chắn ai cũng từng ít nhất một lần trong đời nghe giai điệu quen thuộc của vài ca khúc được chắp bút từ người nhạc sĩ đa tài Thế Hiển như Nhánh Lan Rừng, Nhong Nhong Nhong hay nhẩm theo lời bài hát Tóc Em Đuôi Gà…Những sáng tác của NSƯT Thế Hiển chẳng hề nhắm vào một đối tượng cụ thể nào. Bởi lẽ với người nghệ sĩ này muốn kể cho khán giả nghe về cuộc sống chất chứa tình yêu lớn nhường nào đang bao bọc lấy chúng ta mỗi khoảnh khắc mà bản thân đã may mắn được trải qua.

Nghe những bài hát về người lính của NSƯT Thế Hiển, bất kì ai cũng ngồi yên, lắng đọng để ngấm câu chuyện tình yêu đất nước, ước mơ giản đơn ẩn chứa bên trong. Nhưng khi nghe các sáng tác dành cho tuổi trẻ, học trò lại mang giai điệu tươi vui như chính sự trong sáng của lứa tuổi này.

nsut-the-hien-bieu-dien-cung-ca-si-dinh-van-1-1627541639.jpg
NSƯT Thế Hiển (phải) biểu diễn cùng ca sĩ Đình Văn (trái)

Những ai thuộc thế hệ trẻ 9x chắc chắn đã 1 lần lắc lư theo giai điệu vui tươi và hát theo ca khúc Tóc Em Đuôi Gà. Qua ca khúc này, khán giả mới thấy được sự linh hoạt và phong phú trong viết nhạc của người nhạc sĩ này. Những sáng tác ấy không bị bó buộc vào một đối tượng hay sự kiện trong cuộc sống, nó đa dạng như chính trải nghiệm mà cuộc sống mang lại cho NSƯT Thế Hiển.

Chia sẻ với khán giả, NSƯT Thế Hiển kể rằng: “Năm 1995, khi đi ngang qua đường Công Lý, chỗ trường Marie Curie ấy. Tôi đi Honda, có 1 cô bé đạp xe đạp đi ngược chiều thế nên đụng vào tôi. Hai chú cháu ngã lăn ra, may mắn là 2 chú cháu không bị gì cả. Mình kiểm tra cô bé thì thấy cái xe, bánh xe nó cong thành hình số 8. Tôi giận quá nên mới nói “Tại sao cháu đi ngược chiều?”. Cô bé có vẻ là biết lỗi, xin lỗi tôi rối rít. Tôi mới nói xe cháu như vậy thì dắt qua bên kia đường đi, nhờ bác sửa xe. Trong lúc chờ thì tôi mời cô ấy uống coca rồi ngồi nói chuyện. Sau khi tiếp xúc lại thấy ngạc nhiên là tuổi trẻ bây giờ nói chuyện rất là lễ phép, có cái nét văn hóa mới. Đặc biệt là cô bé rất thông minh. Và tôi thấy cô bé có cột mái tóc đuôi gà, mặc chiếc áo dài trắng như chúng ta đều biết, nó tưởng trưng cho vẻ nữ sinh, tuổi mới lớn. Khi trên đường về tôi hồi tưởng, nhớ lại ngày xưa khi tôi là chàng học sinh, tôi cũng thường đạp xe đạp đuổi theo các cô nữ sinh mặc áo dài trắng của trường gần đấy, Những kỷ niệm xa xưa trở về trong tôi và trên đường về thì tự nhiên cái giai điệu của bài hát nó cứ bật ra trong đầu của tôi “Này cô bé có mái tóc đuôi gà”. Và từ đó, tôi viết Tóc Em Đuôi Gà để tặng cho các bạn trẻ”.

Dù bài hát đã trải qua bao thế hệ nhưng ắt hẳn dù bạn là người đã lập gia đình hay năm nay đã ngót nghén 30 tuổi, kể cả bạn là cô cậu học trò ở cái tuổi mộng mơ thì khi giai điệu bài hát Tóc Em Đuôi Gà đều cảm nhận sự trong trẻo mà mình đã và đang trải qua.

HK
Có thể bạn quan tâm