Những thảm họa khủng khiếp mà thế giới sẽ đối mặt nếu rừng Amazon cháy rụi

Đăng bởi Hồng Ngọc (Bright Side)

13/10/2020 08:31

90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài động vật bị tiêu diệt là những viễn cảnh có thể xảy ra nếu lá phổi xanh của Trái đất biến mất.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon – lá phổi xanh của Trái đất – đang thu hẹp với tốc độ đáng báo động. Các đám cháy dữ dội, nạn phá rừng và sự nóng lên toàn cầu đang tàn phá khu rừng. Năm 2019, thế giới ghi nhận con số kỷ lục với 74.000 vụ cháy ở Brazil. Nếu con số này không dừng lại, nhanh thôi, chũng ta sẽ phải đối mặt với việc mất đi hoàn toàn khu rừng từng được xem là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất hành tinh.

Và nếu điều đó thực sự xảy ra, Trái đất, và cả con người sẽ phải hưng chịu rất nhiều thảm họa khôn lường. Những điều sau là kịch bản tồi tệ có thể xảy ra nhất nếu Trái đất mất đi cái tên Amazon

1. Gần nửa số loài sinh vật trên Trái đất bao sẽ bị tiêu diệt.

 

Rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của hàng triệu loài sinh vật trên thế giới, bao gồm 40.000 loài thực vật, 3.000 loài cá nước ngọt, hơn 370 loại bò sát và 2,5 triệu loài côn trùng.

Theo nhiều chuyên gia, mỗi ngày có khoảng 137 loài động vật, thực vật và côn trùng bị tiêu diệt, đồng nghĩa một năm chúng ta mất đi khoảng 50.000 loài. Đây thực sự là thảm họa đối với đa dạng sinh học của Trái đất. Nếu tốc độ này vẫn tiếp tục, chúng ta sẽ mất gần một nửa số loài sinh vật, bao gồm 118 loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

2. Nền y tế thế giới có thể lâm vào khủng hoảng vì thuốc chữa của 90% bệnh tật hiện nay được pha chế từ các nguyên liệu thiện nhiên thuộc rừng Amazon.

Y học thế giới hiện đại phụ thuộc vào rất nhiều vào đa dạng sinh học tại Amazon. Nếu rừng nhiệt đới biến mất thì rất nhiều phương pháp chữa bệnh hiện nay cũng có nguy cơ gặp phải khủng hoảng. Hiện tại, 121 loại thuốc, bao gồm các loại thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp, bệnh bạch cầu, bệnh tim và sốt rét,… có nguồn gốc từ thực vật tại rừng nhiệt đới Amazon. Đặc biệt, rừng Amazon có đến 70% trong số 3.000 thực vật có chất chống ung thư.

Tuy nơi đây là địa bàn sinh sống và phát triển của hàng chục nghìn loài thực vật, nhưng chúng ta mới chỉ thử nghiệm chế tạo thuộc từ 1% trong số đó. Điều đó có nghĩa nếu Amazon biến mất, không chỉ các phương thuốc chữa bệnh hiện tại đi vào bế tắc, mà các nghiên cứu tiềm năng cho nhiều căn bệnh nan y cũng sẽ không có cơ hội phát triển.

3. Hạn hán, lũ lụt và hỏa hoạn sẽ diễn ra triền miên.

Vốn là rừng mưa, nên nếu Amazon bị phá hủy, lượng mưa tại khu vực sẽ giảm đi nghiêm trọng, dẫn đến hạn hán hạn nhiều hơn, thời gian khô hạn kéo dài, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng. Lũ lụt cũng sẽ xảy ra với mật độ thường xuyên hơn và cường độ lơn hơn do không có cây cối che chắn.

Điều này sẽ góp phần thúc đẩy biến đổi khí hậu, khiến hậu quả không chỉ gói gọn tại khu vực xung quanh rừng mà còn ảnh hưởng đến nhiều nơi khác trên Trái đất. Lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng cũng sẽ kéo theo sự hủy diệt lớn của thế giới sinh vật. Đáng buồn thay, hiện nay, một số khu vực rừng Amazon đã chứng kiến lượng mưa giảm tới 25%.

4. Khí nhà kính sẽ tăng gấp 5 đến 6 lần so với hiện tại, nóng lên toàn cầu sẽ diễn biến ngày càng nhanh chóng và nguy hiểm; chất lượng không khí giảm mạnh.

Một điều mà hầu như ai cũng biết, rừng Amazon được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái đất, hấp thụ lượng lớn khí CO2 và sản sinh ra 20% oxi cho thế giới. Vì vậy, nếu nó biến mất, hàng tỷ tấn khí nhà kính, nhiều hơn gấp 5 đến 6 lần hiện tại, sẽ tích tụ trong khí quyển, đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn câu hơn bao giờ hết.

Chất lượng không khí cũng vì thế mà suy giảm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

5. Nông nghiệp bị đe doa, thiếu hụt nước sạch và thực phẩm; mất đi 80% đa dạng lương thực thực phẩm.

Như một hệ quả của lũ lụt và hạn hán, việc trồng trọt và chăn nuôi sẽ gặp phải những bất lợi rất lớn. Và không cần phải suy đoán nhiều, nông nghiệp trì trệ sẽ dẫn đến thiếu hụt thức ăn cho con người. Chúng ta rất có thể sẽ phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng lương thực thực phẩm.

Không những thế, có trên 3.000 loại trái cây ăn được tại rừng Amazon. Khu rừng sản sinh ra đến 80% loại rau củ quả bao gồm bơ, sung, cam, bưởi, chanh, chuối, xoài, dứa, cà phê, dừa, cacao và cà chua. Chính vì vậy, cũng không quá khó hiểu khi chũng ta sẽ mất đi rất nhiều loại thực phẩm nếu Amazon biến mất.

6. Khoảng 30 triệu người mất nhà cửa.

Amazon là nơi sinh sống của hơn 30 triệu người, 2,7 triệu người trong số họ là dân bản địa. Hơn 350 nhóm dân tộc sống phụ thuộc vào rừng nhiệt đới Amazon, hầu hết đều dựa vào tài nguyên thiên nhiên của rừng để làm thức ăn, nơi trú ẩn và các phương thuốc chữa bệnh.

7. 20% nước sạch trên Trái đất sẽ không còn.

Sông Amazon lưu trữ 1/5 lượng nước ngọt của Trái đất, mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dân Brazil và môi trường xung quanh. Nước ngọt rất quan trọng vì nó cung cấp chất dinh dưỡng từ thực vật, động vật, nấm và khoáng chất. Việc mất rừng, đồng nghĩa với lượng mưa giảm sẽ gây nên tác động lớn đối với nguồn nước ngọt nơi đây.

 

 

Hồng Ngọc (Bright Side)