CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Những quy tắc lịch sự tối thiểu cần nhớ để không "mất điểm" từ cái nhìn đầu

Hà Kiều

Không "tắm" cả lọ nước hoa lên người, không đặt túi xách lớn lên bàn hay giữ khoảng cách với người khác giới... là những quy tắc lịch sự tối thiểu bạn cần nhớ để trở nên văn minh, lịch sự.

1. Lắng nghe một cách chân thành 

Lắng nghe là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong giao tiếp. Việc lắng nghe và thể hiện là mình đang nghe một cách chú ý quan trọng như việc bạn có thể trình bày cho người ta hiểu được.

Không ai muốn khi mình nói, đối phương lại không tập trung, luôn hướng ánh mắt đi đâu đó. Trong cuộc trò chuyện, bạn không nên dùng điện thoại hay lơ đãng nhìn ra cửa sổ. Hãy tỏ ra mình biết lắng nghe và nếu chủ đề họ đang nói quá chán, hãy lịch sự tìm cách để chuyển hướng chủ đề. 

2. Không quá cởi mở với người mới quen

Trong giao tiếp, có một số chủ đề bạn chỉ nên dành để tâm sự, trải lòng với những người thân thiết. Nếu bạn nói với một người mới quen về bệnh tật của bạn, tình hình tài chính hay vấn đề rắc rối nào đó, nhiều khả năng họ sẽ chẳng quan tâm đâu. 

Đặc biệt, trò chuyện với người mới về vấn đề về chính trị, tôn giáo, tiền bạc hay đời sống cá nhân cũng không phải là ý hay vì có thể gây nên tranh cãi. Tốt nhất, với người mới gặp, bạn hãy tìm những chủ đề gần gũi, thân thuộc và phù hợp với mọi người như về ca sĩ, bộ phim yêu thích hay thời tiết chẳng hạn. 

3. Đừng xịt cả lọ nước hoa

Đã bao giờ bạn đi trong thang máy hay ô tô và muốn ngộp thở vì mùi nước hoa của ai đó chưa? Một số người có thói quen xịt cả tá nước hoa lên người, như thể nếu không xịt nhiều như vậy, người khác sẽ không biết là họ đang xịt nước hoa.

Trong giao tiếp, có một quy tắc bạn cần biết về nước hoa được gọi là "ranh giới mùi". Hãy đảm bảo rằng mùi hương trên cơ thể bạn chỉ ở trong phạm vi một cánh tay xung quanh cơ thể mà thôi. Người khác chỉ có thể ngửi thấy mùi nước hoa của bạn khi đến gần. Một mẹo nhỏ cho người thích dùng nước hoa là hãy xịt lên khoảng không phía trước bạn rồi bước qua. Điều này sẽ giúp bạn có được hương thơm một cách tự nhiên, vừa phải. 

4. Cư xử đúng mực nơi công cộng

Đối với những cặp đôi mới yêu, có lẽ rất khó để kiềm chế những cảm xúc đang dạt dào trong bạn, dù đó là nơi công cộng. Tuy nhiên cái gì cũng có giới hạn của nó. Có những tình cảm không nên thể hiện nơi công cộng như ôm hôn hay cãi vã.

"Về nhà đóng cửa bảo nhau" là câu các cụ ta đã căn dặn. Những việc riêng tư, tình cảm cá nhân nên được giải quyết ở nơi riêng tư, không phải nơi công cộng. Điều này không chỉ thể hiện bạn đang tôn trọng những người xung quanh mà còn là tôn trọng chính nửa kia của mình. 

5. Không đặt túi xách lên bàn

Bạn có hẹn ăn ở nhà hàng trong tối nay? Hãy nhớ chỉ đặt lên bàn những loại túi có kích thước nhỏ như ví cầm tay thôi nhé! Các loại túi xách có kích cỡ lớn nên được treo phía sau ghế hoặc đặt xuống sàn. Bạn cũng không nên giữ thói quen đặt túi xách trên đùi hay kéo một chiếc ghế khác chỉ để đặt túi của mình. 

6. Đừng hút "sụt" những giọt nước cuối cùng

Có thể bạn nghe rất nhiều câu nói "thơm ngon đến giọt cuối cùng", thế nhưng việc hút đến giọt cuối cùng trong cốc khi đi ăn ngoài hàng lại không phải là điều nên làm. Âm thanh bạn tạo ra khi hút như vậy dễ làm ảnh hưởng, gây khó chịu cho người khác. Hãy thử tưởng tượng xem, bạn có thoải mái không khi người nào đó bàn bên tạo ra những tiếng động như vậy? 

7. Giữ khoảng cách với người khác giới

Bạn sẽ làm gì khi gặp một người anh đã lâu không gặp trên phố? Dù hai bạn có thân thiết đến cỡ nào, cũng đừng chạy tới ôm vai bá cổ anh ta nhé, đặc biệt là khi anh ấy đang đi cùng người yêu. Hãy lịch sự và đợi đối phương phản ứng. Anh ấy sẽ giới thiệu bạn với người đi cùng và cuộc trò chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Điều này cũng áp dụng tương tự khi nam giới gặp bạn nữ lâu không gặp. 

8. Lịch sự với tất cả mọi người

Trong quy tắc ứng xử, hãy luôn giữ thái độ lịch sự, nền nã với mọi người, dù họ lớn tuổi hay ít, làm bất kể công việc gì.

Bạn đang ở trong một nhà hàng, nếu muốn gọi phục vụ, bạn có thể nhìn về phía họ, mỉm cười hoặc vẫy tay lịch sự. Ở nhiều nhà hàng lớn, nhân viên phục vụ sẽ nói tên của họ cho bạn. Hãy nhớ tên họ và trò chuyện một cách lịch sự. Nên nhớ, những bộ quần áo đắt tiền sẽ chẳng thể làm bạn sang lên nếu bạn không biết coi trọng người khác.

9. Đàn ông luôn là người dẫn đường

Trong một buổi hòa nhạc hay rạp chiếu phim, khi bạn cần về chỗ nhưng các ghế trước mặt đều đã có người ngồi, hãy lịch sự đi qua và nhớ đi ngang chứ đừng bắt họ phải xem lưng của bạn. 

Nếu người đi cùng bạn là nữ giới, hãy nhớ đàn ông luôn là người dẫn đường. Hãy đi trước và đưa bạn gái về số ghế của hai người. Đây là những chi tiết rất nhỏ song sẽ giúp bạn trở nên lịch thiệp và văn minh hơn. 

Có thể bạn quan tâm