THUC PHAM TAN VIET SIN
THONG TIN VE COVID-19

Ngực càng to thì càng tốn - Loại thuế vô lý nhất trong lịch sử loài người chỉ có tại Ấn Độ

Đăng bởi NA

17/11/2020 07:39

(Sống Khoẻ Plus)-Dù bạn ở bất kì đất nước nào trên thế giới thì nộp thuế chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân. Có hàng trăm thứ thuế như: thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế sử dụng đât, thuế giá trị gia tăng,... Tuy nhiên, có một loại thuế chỉ có phụ nữ Ấn Độ được trao "đặc quyền" đóng hàng tháng chính là "Thuế ngực".

Hệ thống đánh thuế ngực được khởi xướng bởi quốc vương xứ Travancore, một trong 550 tiểu bang ở Ấn Độ dưới thời kì vương quốc Anh đô hộ vào đầu những năm 1800 cho đến nay vẫn được xem là loại thuế kì lạ nhất trong lịch sử. Các điều luật quy định rằng phụ nữ ở các tầng lớp thấp bắt buộc phải để ngực trần và nếu bị phát hiện có ý định che giấu sẽ bị phạt cực nặng.

Một cô gái phải chấp hành bộ luật kinh tởm này

Đối với phụ nữ các nước, sinh ra sở hữu vòng một "khủng" là món quà thì ở Ấn Độ hoàn toàn ngược lại. Các quan chức trong hoàng gia có nhiệm vụ đi khắp nơi để kiểm tra, lập danh sách và thu thuế "ngực" các cô gái khi tới tuổi dậy thì. Và đương nhiên, ngực càng to thì tiền lại càng nhiều. Họ dùng tay không để kiểm tra thay vì các dụng cụ đo khoa học.

Mục đích chính của các thế lực hoàng gia một phần là để duy trì đẳng cấp tầng lớp trong xã hội nhưng chủ yếu là để hạ bệ, làm nhục phụ nữ tầng lớp lao động thấp hèn - điều mà sẽ không bao giờ xảy ra nếu như được sinh ra trong một gia đình giàu có, thượng lưu.

Quần áo được dùng để đo giá trị phụ nữ lúc bấy giờ

Có thể thấy rằng, quần áo được dùng làm thước đó giá trị của sự giàu có, thịnh vượng. Bởi vì những người lao động nghèo khổ sẽ không có đủ tiền để sắm sửa quần áo đầy đủ. Bộ luật khắc nghiệt này đã tạo nên sự phân biệt tầng lớp xã hội tại Ấn Độ. Người giàu thì mãi giàu còn người nghèo lại càng nghèo hơn.

Tượng Nangeli được người dân dựng nên

Bộ luật kinh tởm này đã gây ra không ít bất mãn cho phụ nữ ở tầng lớp thấp. Và một người phụ nữ dũng cảm tên là Nangeli đã quyết định sẽ đứng lên chấm dứt sự bất công này, một lần và mãi mãi.

Chuyện kể rằng, khi các quan chức tới nhà Nangeli để thu thuế, thay vì đưa tiền, vì quá uất hận bà đã sử dụng chiếc liềm gặt lúa để cắt đứt bộ ngực của mình và đặt nó lên lá chuối, đưa cho các vị quan kia. Do chảy quá nhiều máu, Nangeli đã qua đời ngay trong ngày hôm đó. Vì quẫn trí, chồng bà cũng tự sát bằng cách nhảy vào giàn thiêu trong đám tang vợ.

Chính từ sự ra đi của bà, dân chúng quận Travancore đã tổ chức những cuộc biểu tình quy mô lớn để chống lại nhà vua. Quá lo sợ tới tính mạng, cộng thêm áp lực đến từ phía thống đốc thành phố Madras, nhà vua đã buộc phải trao lại quyền che ngực vào năm 1924.

Hành động của Nangeli đã chấm dứt bộ luật kỳ lạ kéo dài hơn một thế kỉ, nơi bà hy sinh thân mình, nay được người dân đặt tên là Mulachiparambu, có nghĩa là "Câu chuyện về người phụ nữ ngực trần". 

NA

Có thể bạn quan tâm

THƯƠNG HIỆU VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG