Năm 2020 sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục

16/10/2020 10:29

Năm 2020 sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu tăng 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp - Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Anh (Met Office) đưa ra dự báo.

Dự báo trên dựa trên các quan sát về xu hướng trong những năm gần đây khi thế giới đã trải qua các năm có nhiệt độ cao hơn 1 độ C so với thời kì tiền công nghiệp và kèm theo những đặc điểm mà các nhà khí tượng học cho là “dấu vết rõ ràng” của sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra.

Met Office dự báo xu hướng này có thể sẽ tiếp tục vào năm 2020, không bao gồm các sự kiện không thể lường trước như một vụ núi lửa phun trào lớn mà có thể gây ra sự hạ nhiệt tạm thời.

Năm 2020 cũng khó có thể chứng kiến sự kiện nóng lên tự nhiên mạnh mẽ vì chưa thấy dấu hiệu của hiện tượng El Niño. El Niño là hiện tượng thời tiết ở Thái Bình Dương có thể dẫn đến nhiệt độ cao bất thường, giống như năm 1998. Năm 2005 trở thành năm nóng nhất kể từ khi các mức nhiệt được ghi lại vào năm 1850.

Trong nhiều năm, điều đó là minh chứng cho những tuyên bố sai lầm từ một số phía rằng khoa học khí hậu là sai và sự nóng lên toàn cầu đã không xảy ra.

Năm nóng nhất trong kỷ lục tính đến thời điểm hiện tại là năm 2016, năm có hiệu ứng El Niño và những năm sau đó nhiệt độ đã gần với kỷ lục.

“Các hiện tượng tự nhiên, như hiện tượng El Niño ở Thái Bình Dương làm ảnh hưởng đến hệ thống khí hậu. Khi không có hiện tượng El Niño, dự báo này đưa ra một bức tranh rõ ràng về yếu tố mạnh nhất khiến nhiệt độ tăng cao đó là khí thải nhà kính”, Giáo sư Adam Scaife, người đứng đầu Phòng Dự báo thời tiết dài hạn của Met Office cho biết.

Nếu dự báo là chính xác, thế giới sẽ đến gần hơn với “bờ vực” của sự cố khí hậu vào năm 2020. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng sự nóng lên toàn cầu với mức nhiệt cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp sẽ có tác động xấu tới hệ thống khí hậu toàn cầu.

Năm 2015 được ghi nhận là năm đầu tiên nhiệt độ cao hơn 1 độ C so với mức trung bình từ năm 1850 - 1900, tốc độ thay đổi rất nhanh chóng. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, chúng ta có thể sẽ chạm ngưỡng 1,5 độ C trong vòng hai thập kỷ.

Thế giới đang trải qua thập kỷ nóng nhất lịch sử

Nhiệt độ trung bình toàn cầu được ghi nhận đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010 - 2019, Liên Hợp Quốc hôm 03/12/2020 cho biết.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), 40 năm qua luôn ghi nhận mức nhiệt trung bình của thập kỷ sau cao hơn thập kỷ trước. Kể từ đầu năm nay, nhiệt độ toàn cầu đã cao hơn khoảng 1,1°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến 2019 thành năm nóng thứ ba từng được ghi chép lại trong lịch sử.

Khí thải nhà kính do con người tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, hoạt động nông nghiệp và vận tải hàng hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu.

Đại dương, nơi hấp thụ 90% nhiệt lượng dư thừa do khí nhà kính tạo ra, đang không ngừng ấm lên và hiện có mức nhiệt cao kỷ lục kể từ năm 1950. Ước tính 329 tỷ tấn băng ở Greenland đã tan chảy trong 12 tháng qua, đẩy mực nước biển dâng cao chưa từng thấy.

Chưa dừng lại ở đó, nồng độ axit trong các đại dương cũng được ghi nhận cao hơn 25% so với 150 năm trước, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển mà hàng tỷ người trên Trái Đất sống phụ thuộc vào nó. Đến cuối năm nay, số người phải sơ tán do thời tiết cực đoan trên thế giới có thể tăng lên 22 triệu người.

"Sóng nhiệt và lũ lụt đã xuất hiện thường xuyên hơn. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trái Đất sẽ ngừng nóng lên", Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết. Nếu không có hành động cụ thể, nhiệt độ toàn cầu có thể nóng hơn 3°C vào cuối thế kỷ 21.