CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Học phí gần 800 triệu đồng/năm ở Việt Nam: Học sinh được học những gì?

Hoàng Trường

Với mức học phí gần cao nhất lên đến 775,3 triệu đồng/năm, Trường Quốc tế TPHCM đang là ngôi trường dẫn đầu về học phí hệ ngoài công lập tại Việt Nam. Nhiều người tò mò về những gì học sinh sẽ được trải nghiệm với mức học phí gây “choáng” như vậy.

Với mức học phí gần cao nhất lên đến 775,3 triệu đồng/năm, Trường Quốc tế TPHCM đang là ngôi trường dẫn đầu về học phí hệ ngoài công lập tại Việt Nam. Nhiều người tò mò về những gì học sinh sẽ được trải nghiệm với mức học phí gây “choáng” như vậy.

Học phí 1 năm bằng chi phí học cả đời

Học phí gần 800 triệu đồng/năm, chưa kể nhiều chi phí bên ngoài khác, Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) được xem là một trong những trường thu học phí cao nhất.

Hiện nay, ISHCMC có các cấp học từ mầm non đến THPT. Học sinh được học theo chương trình Tú tài quốc tế, chương trình Mỹ và chương trình quốc tế theo quy định của Hội đồng Khảo thí Quốc tế của Đại học Cambridge, Anh. Mức học phí cao nhất năm 2020-2021 của trường lên đến 775,3 triệu đồng/năm.

Mức học phí theo các khối củaMức học phí theo các khối của ISHCMC.

Đây là trường quốc tế đầu tiên tại TPHCM từ năm 1993, được mở ở Quận 3 với tên gọi là Trường Quốc tế Ngữ pháp. Năm 1997, Trường Quốc tế Ngữ pháp được đổi tên thành Trường Quốc tế TPHCM và chuyển đến địa điểm ở Quận 2.

Trường được điều hành bởi Tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita, với hơn 60 trường tại 5 quốc gia, đồng thời là nhà quản lý, điều hành Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP).

ISHCMC là một trường quốc tế đa văn hóa với học sinh đến từ 50 quốc gia trên thế giới. Đây cũng là một trong số ít trường ở địa bàn thành phố cung cấp chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB) đầy đủ cho học sinh từ 2 đến 18 tuổi.

Ngoài việc được công nhận là trường đạt chuẩn IB World, chương trình giảng dạy tại đây đã được thiết kế để tạo nền tảng cho học sinh dễ dàng chuyển tiếp vào các trường đại học và cao đẳng trên thế giới.

Sĩ số mỗi lớp học 20 học sinh. Tại ISHCMC, học sinh chủ yếu sẽ học bằng ngoại ngữ và được giảng dạy bởi giáo viên nước ngoài. Vì vậy, không quá khó hiểu khi giá học phí của ngôi trường quốc tế này lại khá cao.

Ngoài ISHCMC hiện có mức học phí dẫn đầu thì còn rất nhiều trường quốc tế, trường ngoài công lập khác đã có mức học phí từ nửa tỉ đến hơn 700 triệu đồng/năm.

Mức học phí 1 năm có thể bằng chi phí học cả đời của một học sinh học hệ công lập.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên xem xét thật kĩ tình hình tài chính trước khi đăng ký cho các nhập học vào các trường cho “con nhà giàu”. Bởi Việt Nam hiện có nhiều quy định ràng buộc còn gây khó khăn cho phụ huynh dù đã trả một khoản phí “khổng lồ” để cho con theo học.

Chênh lệch giàu - nghèo quá lớn?

Trái ngược với sự phát triển của các trường quốc tế với mức học phí cao vút, cuối năm 2019, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã quyết định bãi bỏ các trường trung học dành cho con nhà giàu từ tháng 3.2025. Đây là nỗ lực cải thiện sự công bằng trong giáo dục.

Tờ Straitstimes trích lời phát biểu tại buổi họp báo tổ chức tại Seoul vào tháng 11.2019, bà Yoo Eun-hae, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc, cho biết năm 2025 các trường tư thục, trường chuyên ngữ và trường quốc tế sẽ chuyển đổi thành trường bình thường.

Sự thay đổi mạnh mẽ được đưa ra trong bối cảnh có nhiều chỉ trích các trường dành cho giới thượng lưu đã đẩy mạnh khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong hệ thống giáo dục. Các trường này thành lập để đáp ứng nhu cầu học tập và điều kiện của gia đình học sinh, nhưng trên thực tế lại trở thành cánh cửa vào những trường đại học uy tín tại Hàn Quốc.

Song song với quyết định này, chất lượng giảng dạy tại trường công lập cũng sẽ được chú trọng thông qua chương trình đa dạng và hệ thống tín chỉ mới, bắt đầu từ năm 2025. Để tăng cường giáo dục trung học, nhà nước sẽ chi 2.000 tỉ won trong 5 năm đầu tiên.

Còn tại Việt Nam, nhận định về chênh lệch học phí, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết, chúng ta đang vận hành theo cơ chế thị trường nên sẽ có sự phân hoá giàu, nghèo, trung bình… Vì thế, nếu phụ huynh đã thoả thuận được và chấp nhận mức chi phí học tập thì hãy cho con theo học.

 

Có thể bạn quan tâm