[Đi & Gặp] - Trên trời một màu mưa trắng, dưới đất mấy vòng khăn tang

Đăng bởi Bài, Ảnh: Đoàn Gia

19/10/2020 11:13

(Sống Khoẻ Plus) - Mọi nỗ lực cũng rơi vào vô vọng. Sau nhiều tiếng đồng hồ, cuối cùng thi thể người con, người cha Đoàn Văn Bình cũng tìm thấy. Xóm nghèo lại nhốm màu bi ai. Một “đứa con” đã mãi mãi “nằm xuống”...

Căn nhà anh Đoàn Văn Bình nằm nhỏ thó giữa xóm nghèo thôn Bình An, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ấy vậy mà những ngày này lại man mác…

Mái ngói không kịp chờ anh về đã đổ xuống, để căn nhà trống hoang.

Căn nhà ấy, cứ hễ mưa bão dầm dề mấy ngày liền, mái ngói đã muốn sụp. Mới hôm trước mẹ anh Bình còn gọi anh về lợp lại mái ngói kẻo mưa gió hiểm nguy. Anh đã hứa, xong ca trực anh sẽ về lợp. Đâu ngờ, ngay trong cái đêm hết ca trực, lòng đinh ninh sẽ sớm trở về cùng gia đình chống bão, thì anh đã không về kịp. Trên đường về nhà, anh đã bị dòng nước lũ dữ cuốn trôi.

Mẹ anh Bình, bà Phạm Thị Ái nhận thi thể con về trong đau đớn ngất lịm. Toàn bộ hi vọng cuộc đời bà xem như đã cuốn theo dòng lũ.

Tuổi thơ anh Bình đâu hơn ai. Anh mồ côi cha từ nhỏ, chỉ còn mẹ con nương tựa. Mẹ anh năm nay 64 tuổi ngày ngày vẫn còn đạp xe đi làm thuê đào ao cuốc đập từ 4 giờ sáng đến tối mịt mới về.

Con trẻ vừa biết gọi tiếng ba còn chưa tròn, nay chỉ còn biết gọi ba qua di ảnh.

Anh cũng có vợ và con nhỏ. Nhưng vợ thì mới sinh, đã tạm nghỉ việc để chăm con. Mẹ già, con nhỏ, cả vợ lẫn chồng đều không có nghề nghiệp ổn định. Năm nay dịch bệnh triền miên, công việc khó kiếm, anh dằn lòng đi làm xa. Vì không có bằng cấp nên anh chỉ xin được chân bảo vệ với mức lương vừa đủ sống tằn tiện qua ngày. Thương gia đình, anh chẳng giữ lại nhiều cho bản thân, làm dư bao nhiêu đều gửi về nuôi con nhỏ. Bản thân mình, sau giờ làm thì ra sông câu cá nấu ăn gọi là cho có bữa no.

Đêm trước, nghe mẹ già gọi điện báo tin, mái nhà bị gió thốc sắp đổ. Nghĩ cảnh 3 người đàn bà kẻ già người yếu, đứa con nhỏ mới 18 tháng tuổi đang chật vật trong mưa bão, lòng cầm không đặng, anh quyết nghỉ việc về hẳn với gia đình. Hôm ấy xong ca trực, anh trở về thì chẳng may gặp nạn, rơi xuống sông Tam Kỳ và bị dòng nước xiết cuốn đi.

Từ nay, ngôi nhà vắng đi người con, người cha, người chồng....

Lời hứa với mẹ già chưa kịp thực hiện. Con nhỏ vừa mới biết bi bô tiếng ba chưa tròn, từ nay chỉ còn ngơ ngác nhìn ba qua di ảnh. Cảnh đau thương khiến cả xóm nghèo bàng hoàng khóc thương. Thương người đi còn quá trẻ, thương người ở lại không biết phải sống tiếp như thế nào. Toàn bộ hi vọng, nguồn sống, người đàn ông trụ cột của gia đình đã đi theo mưa bão.

Ông Ngô Văn Hiệp - Trưởng thôn Bình An không cầm được nước mắt: “Hoàn cảnh nhà anh Bình phải nói là khó khăn càng chồng chất khó khăn. Người đàn ông duy nhất trong nhà không còn, mẹ già con thơ dựa nhau sống tiếp. Đoàn thể địa phương cũng chỉ hỗ trợ được một phần để gia đình vượt qua cái khó trước mắt. Mưa bão thế này, sự ra đi đột ngột nào cũng quá thương tiếc”.

Đám tang giữa ngày mưa bão, nước mắt hòa lẫn nước mưa thắt lòng người ở lại. Vợ trẻ khóc đưa chồng, con thơ khóc gọi ba. Một màu trời trắng xóa mưa, đổ xuống trên khăn tang người vừa về với đất ngay trong ngày bão lũ. Thương người già trẻ nhỏ giờ đây tiếp tục sống chấp chới.

Mọi sự hỗ trợ cho gia đình anh Đoàn Văn Bình có thể gửi về theo địa chỉ:

Bà Phạm Thị Ái (mẹ ruột), thôn Bình An, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

STK Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Quảng Nam: 0651000866928. Chủ TK: Đoàn Văn Ân (chú ruột).

Điện thoại: 0901166111

Bài, Ảnh: Đoàn Gia