CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Danh ca Ngọc Sơn và điều giản dị đằng sau sáng tác "huyền thoại" Tình Cha

Hoàng Trường (t/h)

Ngọc Sơn của hiện tại vẫn là một nghệ sĩ hết mình trên sân khấu cùng giai điệu, lời ca mà khán giả thân thương thường gọi vui rằng “sến”, không ngừng trau dồi bản thân và tận hưởng âm nhạc qua việc sáng tác gắn với đời, với tình yêu.

Hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, kho tàng sáng tác của Ngọc Sơn chẳng thể đếm xuể với đủ thể loại, phong cách khác nhau nhưng dù thêm dù bớt, ca từ và âm hưởng “sến” vẫn song hành trong từng ca khúc. Đặc biệt trong những bài hát do danh ca viết về tình mẫu tử và phụ tử, chính ca từ “sến” gần gũi và chất chứa muôn vàn lời tự sự mà không phải bất kì người con nào cũng có thể nói ra với đấng sinh thành đã được Ngọc Sơn chắp bút, truyền tải lại bằng tất cả cái tâm hướng đến cha mẹ.

danh-ca-ngoc-son-bieu-dien-tren-san-khau-5-1626322304.jpg
Chủ nhân bài hát "Tình cha" luôn sống hết mình với tình yêu nghệ thuật

Sáng tác Tình Cha từ khi còn là cậu bé 16 tuổi nhưng Ngọc Sơn đã khắc họa tình phụ tử đầy nghẹn ngào. Lời căn dặn của người cha chẳng còn khô khan hay tuổi thơ đáng nhớ ở những đêm trường giá lạnh đã theo chân người con trưởng thành bởi cái ôm ấm áp của tình phụ tử. Khán giả nhưng cũng chính là người con cảm nhận những ân cần của cha trong bài hát. Để rồi ở một khoảnh khắc nào đó, họ đã nhớ về người cha già và nghẹn ngào trong tim hình ảnh bên cha những ngày còn thơ bé. Ngọc Sơn tâm sự: “Thực sự hồi nhỏ, Ngọc Sơn thương cha mẹ, cứ xa chút xíu là khóc. Và bây giờ cũng vậy, Ngọc Sơn thương cha mẹ, thương đại gia đình. Ngọc Sơn xem tất cả là đại gia đình của mình. Bởi vì không chỉ Ngọc Sơn là người con có hiếu mà nãy giờ mọi người thấy không, rất nhiều người hát rất hay về tình cha lòng mẹ. Tất cả chúng ta ngồi đây và tất cả những người yêu mến Ngọc Sơn xem chương trình đều là những người con có hiếu. Ngọc Sơn sẽ truyền tải lại bằng cái tình cảm, tình yêu thôi chứ không phải là người viết nhạc để thể hiện”.

me-cua-danh-ca-ngoc-son-tren-hang-ghe-khan-gia-1626322321.jpg
Thân mẫu danh ca Ngọc Sơn

Từng giây phút được nằm gọn trong vòng tay cha mẹ là điều trân quý nhất đời người. Và khi giai điệu Lòng Mẹ 2 được cất lên, mọi cảm xúc của khán giả như vỡ òa khi chính những ca từ ấy thật đến trần trụi, chạm vào nỗi lòng khó nói bên trong mỗi người con. Đặc biệt hơn, trên sân khấu Dấu Ấn Huyền Thoại đã trở thành một kí ức đẹp không chỉ của riêng danh ca Ngọc Sơn mà còn của khán giả yêu mến người nghệ sĩ này. Bởi lẽ, hình ảnh cô Kim Loan nở nụ cười ấm áp, ánh mắt đầy tự hào hướng về Ngọc Sơn là thước phim chân thực cuối cùng về tình mẫu tử trước khi mẹ của danh ca bình yên về với đất trời. Một lần nữa xin được mượn lời của danh ca Ngọc Sơn gửi đến mẹ - những người phụ nữ tuyệt vời nhất: “Khi viết nên bài ca mà con nghẹn ngào muốn khóc. Con thương mẹ nhiều lắm”.

Đón xem tập 11 Dấu Ấn Huyền Thoại sẽ được phát sóng vào lúc 20g35 Thứ Tư ngày 21/07/2021 trên kênh HTV7

Hoàng Trường (t/h)
Có thể bạn quan tâm