THUC PHAM TAN VIET SIN
THONG TIN VE COVID-19

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên mang những tia sáng của buổi bình minh trí tuệ, cảm xúc rọi chiếu tâm hồn ta

20/11/2020 18:43

(Sống Khoẻ Plus)-Tháng 11 về nhắc chúng ta nhớ đến những người Thầy đã thầm lặng đưa những chuyến đò trí thức cập bến tương lai dẫu có sóng gió, phong ba hay gian nan, vất vả. Cảm ơn thầy cô đã một đời tâm huyết, trao kiến thức và yêu thương đến bao thế hệ học sinh. Thật may mắn vì tháng 11 có một ngày đặc biệt như thế để tri ân những thầy cô dạy dỗ ta.

Nhưng ngoài những thầy cô dạy ta trên ghế nhà trường còn rất nhiều người Thầy dạy ta mà không đứng trên bục giảng. Bởi vậy, chúng ta đừng quên gửi tâm tri ân đến những người Thầy ấy.

Người Thầy đầu tiên mang những tia sáng của buổi bình minh trí tuệ, cảm xúc rọi chiếu tâm hồn ta chính là Cha Mẹ. Cảm ơn Cha Mẹ cả cuộc đời luôn đau đáu hai chữ “dạy con” với một tình thương vô bờ. Dù có lớn đến đâu, con vẫn cần được Cha Mẹ ở bên chỉ bảo. Thế nhưng “một mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền” sẽ chẳng thể ở bên để được Cha Mẹ răn dạy nữa.

Và khi ấy, từ những người bạn ta yêu đến người ta ghét, từ những đứa bé đến những người già, từ những người nghèo khó đến người giàu có, từ những người không học hành đến những giáo sư, tiến sĩ với kiến thức uyên thâm...; tất cả đều có thể dạy ta bao bài học làm người. Vì vậy, hãy sống yêu thương, tha thứ và biết ơn tất cả những người đi qua cuộc đời mình.

Ta học tập, trau dồi kiến thức cũng là để mưu cầu hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc thế gian đâu mãi trường tồn. Nó hư ảo như cái bóng vĩnh viễn bất định một nơi, nó dễ tan như giọt sương lúc ban mai. Rồi ta khao khát đi tìm chân hạnh phúc và được bậc Đạo Sư chỉ lối.

Người dạy ta rằng: Vì trói chặt mình bằng sợi dây luyến ái, lợi danh nên ta khóc cười, giận hờn, thương ghét, lặn ngụp trong khổ phiền. Chỉ khi từ bỏ tham ái, chấp trước để không vướng bận bất kỳ mọi hoàn cảnh thì ta sẽ nếm được mùi vị của hạnh phúc tối thượng.

Trong đêm tối vô minh, những lời Thầy dạy như mặt trời chân lý chiếu sáng, dẫn ta thoát khỏi mọi khổ đau, phiền não. Người dùng trí tuệ bát nhã đưa ta về bến bờ chân hạnh phúc. Có ngôn từ trần gian nào có thể nói cho tỏ về ân đức của Người. Có chăng chỉ còn cách gắng công học Pháp, nỗ lực thực hành Pháp để dâng lên Thầy.

Bất luận khi chúng ta gặp được ai, đó đều là những người cần xuất hiện trong cuộc đời, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên, và người đó nhất định sẽ dạy cho ta một điều gì đó. Chúng ta thật may mắn và hạnh phúc vì được hiện hữu ở thế gian này, được cha mẹ cho tấm thân hình hài này, được thầy cô truyền trao con thuyền tri thức và đặc biệt là được gặp giáo pháp tối thượng, có thầy sáng bạn hiền. Vậy nên, hãy luôn biết ơn và trân quý họ - những người Thầy trong cuộc đời.

Có thể bạn quan tâm

THƯƠNG HIỆU VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG