THUC PHAM TAN VIET SIN
THONG TIN VE COVID-19

Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong khoảng 20 năm trở lại đây!

Đăng bởi Nhuận Phẩm (tổng hợp)

27/10/2020 17:12

(Sống Khoẻ Plus) - Đến trưa ngày 28/10/2020, Bão số 9 đã khiến hàng ngàn nhà dân ở Quảng Ngãi bị tốc mái, gió giật cấp 12-13, có nơi cấp 14-15 và có 26 thuyền viên trên 2 tàu cá bị mất tích.

Hướng đi của bão số 9. Ảnh: Laodong.vn

Theo VTV.vn, bão số 9 là một trong số ít cơn bão mạnh nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây đổ bộ vào nước ta.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: “Đến thời điểm này, bão số 9 đã gần đạt đến trạng thái mạnh nhất trên biển. Sức gió gần tâm bão lúc này đã đạt cấp 13-14 và chỉ còn cách bờ biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến phú Yên khoảng 600km.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhấn mạnh đây là cơn bão đặc biệt nguy hiểm và có ba điểm hết sức chú ý là di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng. Qua đánh giá, đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay và là số ít trong những cơn bão mạnh nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Bộ.

song-khoe-plus
Bão số 9 (Molave) được đánh giá có tác động mạnh nhất vào Việt Nam trong 15 năm qua. Trước đó, Xangsane và Damrey là hai cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp. Nguồn: ZingNews.vn

Cũng theo VTV, tham khảo ý kiến các chuyên gia nhận định, bão số 9 là cơn bão rất đặc biệt. Bão vừa hình thành tới ngày thứ 3 đã đạt trạng thái lớn nhất. Bão đi qua Philippines lại không bị ma sát nhiều, không có vật cản nên đi cực nhanh. Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại, không có không khí lạnh, không khí khô để triệt tiêu bớt sức mạnh của bão số 9. Chính vì lẽ đó, hiện tại bão đang cực lớn, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006.

24h đến, Bão số 9 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi - Bình Định.

Trong khi đó, ZingNews.vn cũng dẫn lời từ ông Lê Thanh Hải, Tổng thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, lưu ý trong vòng 5 tiếng qua, bão không đi chếch lên, mà đang đi theo chính tây (đi ngang). Với tốc độ rất nhanh là 25 km/h, bão sẽ đi thẳng vào bờ.

“Theo quy luật, bão đi ngang bao giờ cũng đi nhanh hơn so với các cơn bão đi chếch lên", ông Hải nói và dự báo chỉ trong vòng 15-18 giờ tới, tâm bão sẽ cập bờ, ngay trên đất liền Quy Nhơn, hoặc ở khu vực giữa Quảng Ngãi - Bình Định.

Phân tích thêm về khả năng suy yếu, ông Hải cho biết nếu 19h tối nay bão đạt cường độ là cấp 14, giật cấp 17 và trường hợp khả quan sau đó, cứ 3 tiếng bão giảm 1 cấp thì đến khi vào bờ, bão vẫn mạnh đến cấp 11-12. "Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền", ông Hải nói.

Nhuận Phẩm (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

THƯƠNG HIỆU VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG