#
cuoc thi khoanh khac dang song

8 mẹo làm việc tại nhà trong mùa dịch khi có con nhỏ

14/10/2020 09:41

Với sự bùng phát của dịch Covid19, tất cả các trường học đều đã đóng cửa. Đối với hàng ngàn phụ huynh đã được yêu cầu làm việc từ xa, điều này có nghĩa là họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình

Mặc dù bạn đã có một vài ngày làm việc tại nhà khi con của bạn bị ốm nhưng thực tế làm việc từ xa trong thời gian dài hơn bên cạnh con trẻ là một thách thức với rất lớn. Hãy cùng tham khảo một vài bí quyết sau đây để giảm phần nào mức độ khó khăn này nhé.

Tận dụng các giấc ngủ ngắn của bé mỗi ngày

Trước khi em bé được 1 tuổi, chúng có thể vẫn ngủ nhiều hơn một lần mỗi ngày, thường là một lần vào buổi sáng và một lần nữa vào buổi chiều. Đó là lúc bạn nên thực sự tập trung vào các nhiệm vụ công việc quan trọng cần phải hoàn thành.

Làm việc khi bé đang vui vẻ

Rõ ràng là làm việc khi con của bạn đang ngủ là rất quan trọng nhưng nếu bạn cần làm việc trong khi bé thức dậy thì bạn nên làm ngay sau khi bé thức dậy hoặc ăn xong. Khi con bạn vui vẻ, có thể tự chơi một mình thì bạn có thể hoàn thành những gì đang làm và dành cho chúng sự quan tâm sau đó.

Sử dụng công nghệ để tạo lợi thế

Bạn có thể đã sử dụng một lượng lớn công nghệ khi làm việc tại nhà - cho dù đó là cho các cuộc họp ảo hay để việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Có nhiều cách khác để bạn thêm vào danh sách này: Tải xuống Google Docs trên điện thoại của bạn. Nếu bạn có một ý tưởng hoặc cần điều chỉnh một báo cáo, bài viết nhanh chóng, thì việc sử dụng điện thoại sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn nhiều so với việc mở máy tính với một đứa trẻ ở gần đó, Trưởng phòng Nhân sự công ty Tuyển dụng và tìm việc làm CareerLink chia sẻ.

Hãy thử làm việc ở nhiều khoảng thời gian khác nhau

Nếu bạn không phải tuân theo một lịch trình cụ thể, làm việc ngoài giờ có thể hữu ích. Nếu thời gian làm việc yêu thích của bạn là vào lúc sáng sớm, hãy thức dậy lúc 5 giờ sáng để có được vài giờ rảnh trước khi con bạn thức dậy.

Nếu bạn không làm việc hiệu quả vào buổi sáng, thì hãy thử làm vào buổi tối. Mặc dù không phải là cách lý tưởng nhưng nếu tình thế bắt buộc, bạn phải thức khuya hơn để làm việc vì lúc đó bạn sẽ không bị phân tâm. Tuy nhiên, đừng cố gắng làm việc trên máy tính cả đêm nhé

Có không gian riêng của bạn

Các bà mẹ đều biết quá rõ ngôi nhà của họ sẽ lộn xộn như thế nào sau khi có con: một chiếc xe đẩy ở chỗ này, một chiếc nôi ở chỗ kia và đồ chơi thì có khắp nơi. Nếu có thể, hãy cố gắng tạo một không gian chỉ dành cho công việc của bạn. Nếu bạn không có đủ khả năng để có một phòng làm việc, thì chỉ cần một chiếc bàn là đủ. Bằng cách đó, bạn có thể dứt khỏi công việc khi đã thực hiện xong.

Cho đến khi làm điều này, nhiều người cảm thấy rất khó khăn để thoát khỏi công việc và có cảm giác họ liên tục trả lời email trong khi đó là thời gian dành cho gia đình.

Nghỉ giải lao

Khi làm việc tại nhà, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là nghỉ giải lao. Đôi khi điều đó có nghĩa là đọc sách hoặc chơi cùng con. Dù là cách nào, nó cũng sẽ cho bạn một chút thời gian để nạp lại năng lượng cho bộ não của mình, con của bạn có cơ hội được vui đùa và mẹ con bạn có cơ hội để gắn kết nhiều hơn.

Thay đổi ca với chồng của bạn

Nếu bạn rơi vào trường hợp mà chồng của bạn cũng đang làm việc tại nhà thì việc thay đổi luân phiên có thể giúp làm việc từ xa dễ dàng hơn rất nhiều. Luân phiên giữa làm việc và chăm sóc gia đình sẽ cho phép cả hai bạn đều có thời gian dành cho công việc mà không bị gián đoạn.

Chấp nhận điều không thể tránh khỏi

Đôi khi mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch. Với ý chí kiên cường, bạn có thể thấy mình kéo dài giờ làm việc khi thiên thần bé nhỏ đã đi ngủ hoặc thậm chí là vào cuối tuần.

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn cố gắng đi theo dòng chảy và chấp nhận rằng thời gian khó khăn là một phần của việc làm việc tại nhà với những đứa trẻ cũng như theo đuổi sự nghiệp. Vì vậy, cố gắng không gây áp lực cho chính mình! Hãy nhận ra rằng bạn đang làm một công việc tuyệt vời - thực tế là hai công việc tuyệt vời!

Có thể bạn quan tâm

THƯƠNG HIỆU VÌ CỘNG ĐỒNG